Dùng xơ mít gom ốc bươu vàng, xơ mít + nhựa cây trúc đào để diệt ốc

Cây trồng liên quan: Cây lúa

Ốc bươu vàng là một trong dịch hại chính cho các nước trồng lúa ở châu Á. Nguồn gốc của ốc bươu vàng từ Florida và Nam Mỹ. Trong tự nhiên, loài ốc này có rất ít kẻ thù để có thể kiểm soát chúng. 

Ốc bươu vàng cắn ngang cây lúa non hoặc chồi lúa từ ngay sau khi sạ cho đến lúc lúa được 21 ngày tuổi. Ốc hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Dấu hiệu dễ nhận biết lúa bị ốc phá hại là những đoạn thân, lá lúa nổi trên mặt nước và những chỗ nước cạn có thể thấy rõ cây lúa bị cắn mất ngọn.

Người trồng lúa ở Malaysia đã khám phá ra rằng họ có thể diệt ốc bươu vàng bằng cách dùng miếng vỏ xơ mít chín để đặt bả. Vỏ xơ mít chín có mùi thơm sẽ dẫn dụ ốc từ nơi khác bò tới. Miếng xơ mít được đặt ở những chỗ có nhiều ốc bươu vàng trên ruộng lúa vào buổi tối sao cho miếng bả này không bị chìm trong nước. Ốc bươu vàng sẽ rủ nhau bu quanh miếng xơ mít. 

Nhiều miếng xơ có lượng ốc bám rất nhiều, chúng chồng chất lên nhau để được ăn chất ngọt. Khoảng 10m cắm một đoạn tre làm dấu và đặt một miếng xơ mít ngay dưới. Sáng hôm sau, người bắt ốc chỉ cần mang rổ hoặc vợt ra thu gom ốc. Ở vị trí nhiều ốc có thể gom được 3-5 kg quanh một miếng xơ mít. Phương pháp này đơn giản mà hiệu quả và có thể dùng để gom ốc bươu vàng trong ao nuôi tôm cá.

Video Clip: Diệt ốc bươu vàng bằng xơ mít và nhựa cây trúc đào | 3NTV VTC16 

Nguồn: nongnghiep.vn, 3NTV-VTC16
DMCA.com Protection Status