Cách trồng và chăm sóc cây Đào tiên

Cách trồng và chăm sóc cây Đào tiên

Cây Đào tiên là cây thường trồng làm cảnh, làm thuốc. Hiện nay có nhiều người ưa chuộng trồng cây Đào tiên trong vườn nhà. Vậy để biết cách trồng cây Đào tiên và công dụng của loài cây này, bạn cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

1. Những điều cần biết về cây Đào tiên?

- Cây Đào tiên có tên khoa học là Crescentia cujete, thuộc họa Đinh – Bihnoniaceae. Cây còn có tên gọi khác là cây Đào trường thọ. Cây có nguồn gốc từ Brazil.

- Là loại cây thuộc loại thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 5 – 7 m, thân có màu nâu, vỏ cây xù xì. Cây không quá lớn, thân dạng lùn. Lá có màu xanh đậm, phiến lá nẵn và cứng, mọc thành vòng. Viền lá không có răng cưa, gân lá chìm. Cây phát triển nhiều cành, nhánh phiến nên cây cho tán rộng. Hoa nở to, có mùi sặc. Sau khi hoa héo, rụng, quả đào tiên lộ ra. Quả mọng, hình cầu, đường kính từ 6 – 10 cm, lớp vỏ cứng. Quả có màu xanh, vỏ nhẵn, ruột cơm màu trắng, có vị chua, tê lưỡi. Quả có nhiều hạt dẹp màu trắng. Hoa và quả đều mọc trên cành.

- Cây có khả năng sinh trưởng phát triển, phân tán nhiều và tán rộng. Sau trồng từ 3 – 4 năm cây cho quả. Cây ưa khí hậu nắng ấm, ít chịu lạnh, có khả năng chịu hạn nhưng không chịu úng.

Cây Đào tiên bon sai đẹp mắt

2. Giá trị sử dụng của cây Đào tiên

- Cây Đào tiên được trồng ở nhiều nơi để làm cảnh như công viên, vườn, công viên, không gian vườn trong chùa, … Do có đặc tính dễ trồng, ít công chăm sóc.

- Là cây thuốc quý. Quả Đào tiên có thể sử dụng để trị bệnh viêm họng, ho, …Lấy phân ruột nấu với đường phèn để làm siro trị ho.

- Phần vỏ của quả Đào tiên được làm điêu khắc tạo nên các tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn.

Xem thêm < Kali Sunphat Là loại phân chứa kali cao cấp cung cấp kali hữu hiệu cho cây trồng >

3. Cách trồng và chăm sóc cây Đào tiên

3.1 Chọn vị trí và thời điểm trồng cây Đào tiên

- Cây Đào tiên là cây ưa sáng, nên chọn vị trí trồng nên chọn nơi có ánh sáng đầy đủ. Là loại cây có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Nhưng thích hợp nhất là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, tầng canh tác tầm 30 – 50 cm. Đất có độ thông thoáng và thoát nước tốt.

- Thời điểm thích hợp trồng cây Đào tiên là vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Quả đào tiên tạo quả phúc lộc thọ

3.2 Chuẩn bị đất và giống cây Đào tiên

- Việc chuẩn bị đất đào hố trồng cây Đào tiên được tiến hành trước khi trồng ít nhất 20 ngày. Kích thước hố 60 x 60 x 60 cm. Khi đào lớp đất nào để riêng lớp đất đó. Phần đất trên mặt trộn đều với phân bón lót rồi đưa xuống đáy hố. Lớp đất dưới đáy lấp lên trên mặt hố. Lượng phân bón lót tính cho 1 gốc: Phân chuồng hoai mục 3 – 5 kg + Super lân 0,5 kg + 0,5 kg vôi bột.

- Cây Đào tiên thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành. Hiện nay trên thị trường cung ứng rất nhiều giống cây Đào tiên có kích thước khác nhau. Nên chọn mua tại nơi cung ứng uy tín chất lượng đảm bảo chất lượng cây giống đủ suất vườn ươm.

Tạo dáng bon sai trên cây Đào tiên

3.3 Cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây Đào tiên

- Ở giữa tâm hố đã đào sẵn, tiến hành lấy cuốc trộn đều phần đất mặt hố và cơ hốc có kích thước lớn hơn bầu cây giống. Nhẹ nhàng tháo túi bầu tránh làm tổn thương đến rễ cây. Đặt cây ở trung tâm hố và tiến hành lấp đất. Ấn phần đất ở gần bầu để cố định cây, tránh làm đây đổ ngã. Sau khi trồng xong phủ một lớp rơm rạ quanh gốc và tưới ẩm cho cây. Giúp cây nhanh bén dễ phục hồi.

Xem thêm < Magan Chelate cung cấp Mn hữu hiệu cho cây trồng nhanh nhất >

* Cách chăm sóc cây Đào tiên cho sai trĩu quả

- Chế độ nước tưới: Thời điểm mới trồng luôn giữ độ ẩm cho đất. Điều này quyết định đến tỷ lệ sống của cây. Chỉ nên tưới vừa đủ nước không tưới nhiều gây cây chết úng. Thông thường ngày tưới 1 – 2 lần. Vào mùa khô cần cung cấp độ ẩm cho cây. Mùa mưa chú ý thoát nước cho cây tránh chết úng.

- Kỹ thuật cắt tỉa cho cây: Việc cắt tỉa thường xuyên sẽ kích thích cây sinh trưởng phát triển và phân cành nhiều. Mỗi năm nên tiến hành cắt tỉa định kỳ đề tạo bộ tán cố định và giúp cây phát triển tập trung trên cách cành chính. Hoặc cắt tỉa tạo dáng bon sai tùy vào mục đích của người trồng.

Tạo quả hồ lô tư quả đào tiên tạo nên giá trị lớn cho quả đào tiên

- Chế độ bón phân: Hằng năm bổ sung phân bón cho cây. Năm 1 – 3 thì chủ yếu sử dụng phân chuồng bón cho cây, bón vào đầu xuân và cuối thu, lượng bón mỗi lần từ 3 – 5 kg phân chuồng hoai mục. Khi cây trên 4 tuổi thì bổ sung phân vô cơ cho cây. Lượng phân 0,3 kg đạm + 0,4 kg kali/gốc/năm. Chia đều lượng phân bón cùng với phân hữu cơ hoai mục vào tháng 2 – 3 và tháng 8 – 9 dương lịch.

- Sâu bệnh hại: Cây Đào tiên là cây có khả năng kháng bệnh cao và ít sâu bệnh hại. Tuy nhiên cần thường xuyên kiểm tra nếu phát hiện đối tượng gây hại để đưa ra phương pháp xử lý hợp lý.

Trồng cây Đào tiên trong vườn nhà vừa làm cảnh vừa lấy quả làm thuốc

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status