Cách làm cho bưởi to, mọng, ngọt, ít hạt và neo quả

Cây trồng liên quan: Cây bưởi

Một vài năm trở lại đây cây bưởi lên ngôi trong thị trường nông sản việt. Bắt kịp được xu hướng, các nhà vườn đã tăng diện tích do vậy sản lượng cũng tăng lên gấp bội. Điều này dẫn đến tình trạng “được mùa mất giá”. Nhiều nhà vườn đã có nhiều yêu cầu kỹ thuật với mục đích như:

“Làm cách nào để tăng độ ngọt cho quả bưởi? Cách làm cho bưởi ít hạt? Bưởi to, mọng nước không bị xốp? Cách giúp bưởi có mẫu mã bóng, sáng quả, thơm? Làm sao neo quả bưởi để rải vụ bưởi? Hoạt chất nào kích to quả? KÍch thích sự đồng đều quả quả? Tăng mẫu mã quả bưởi? Giúp bưởi to, căng, mong? Tăng độ ngọt cho bưởi?”

Kéo dài thời gian neo quả bưởi trên cây.

Để giải đáp các thắc mắc gửi về, cẩm nang cây trồng thực hiện bài viết cách làm cho bưởi to, mọng, ngọt, ít hạt và neo quả trên cây với các nội dung sau:

Để có được những quả bưởi to, mọng, ngọt, ít hạn và neo quả trên cây cần kết hợp hàng loạt các kỹ thuật chăm sóc lần lượt theo đúng thứ tự trước sau:

Xem thêm: Kỹ thuật rung hoa, tỉa quả làm tăng tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi.

1. Chăm sóc cây bưởi ra hoa đậu quả

- Giai đoạn này quyết định đến tiền đề năng suất của cây trồng. Kỹ thuật chăm sóc giai đoạn gồm: Bón phân bón gốc cho cây trước ra hoa đậu quả; Phun các chất điều tiết sinh trưởng kích ra hoa đậu quả, giảm rụng quả non; Kỹ thuật tỉa hoa định quả cho cây.

- Để cho cây bưởi sung sức chuyển sang giai đoạn ra hoa đậu quả, thì trước khi cây phân hóa mầm hoa cần tiến hành bón phân bón gốc cho cây. Lượng bón gồm 0,15 - 0,2 kg ure + 0,8 - 1 kg super lân + 0,2 kg Kaliclorua/ 1 gốc.

Kỹ thuật kích thích cho cây bưởi ra hoa đậu quả.

- Bên cạnh việc cung cấp cân đối, đầy đủ để nuôi dưỡng cây trước khi phân hóa mầm hoa, thì hiện nay các nhà vườn có xu hướng ứng dụng một số chất điều tiết sinh trưởng trong quá trình kích thích cây ra hoa đậu quả. Đây là biện pháp kỹ thuật mới, có hiệu quả rất cao. Một trong những hoạt chất được các nhà vườn ứng dụng phun giai đoạn ra hoa đậu quả là hoạt chất 4-CPA-Na.

- Vậy 4-CPA là chất như thế nào? Tác dụng như nào? 4-CPA là chất điều hòa sinh trưởng chuyên sử dụng cho các loại cây có múi hay còn gọi là chất chống phân tầng quả có tác dụng tăng khả năng đậu hoa đậu quả, giảm tối đa hiện tượng rụng trái non. Đối với bưởi liều lượng, các sử sử dụng như sau: Cần tiến hành phun 3 lần: Lần 1 vào thời điểm hoa nở rộ 50 - 60%, lần 2 khi hoa rụng hết cánh (bắt đầu hình thành quả), lần 3 cách lần thứ 2 từ 15 - 17 ngày. Nồng độ phun mỗi lần là 5 - 8 ppm tùy vào độ tuổi của cây. Lưu ý: Nên sử dụng đúng theo liều lượng khuyến cáo, tránh lạm dụng số lần và liều lượng sử dụng.

Xem thêm: 4-CPA-Na 98% Hạn chế rụng trái non, tăng năng suất.

2.  Cách giúp quả bưởi căng mọng, ít hạt, thơm và neo quả trên cây

- Để quả bưởi căng mọng, ít hạt, thơm và neo quả trên cây nhằm mục đích tăng chất lượng và rải vụ cho cây, thì tập chung chăm sóc vào giai đoạn nuôi quả bưởi.

- Cần thực hiện một số kỹ thuật như: Bón phân bón gốc để nuôi quả, phun chất điều tiết sinh trưởng và kết hợp với phân bón lá cung cấp dinh dưỡng cho cây qua đường hấp thụ nhanh qua lá.

- Kỹ thuật bón phân gốc cho cây bưởi giai đoạn nuôi quả, bón theo giai đoạn phát triển của quả, lượng tính trên 1 gốc như sau: Lần 1 sau khi đậu quả 1 tháng: 0,3 kg ure + 0,6 kg super lân + 0,2 kg kaliclorua; lần 2 cách lần 1 khoảng 1 - 1,5 thán: 0,3 kg ure + 0,5 kg super lân + 0,3 kg kaliclorua; lần 3 cách lần 3 từ 40 - 55 ngày: 0,2 kg ure + 0,3 kg super lân + 0,3 kg kaliclorua.

Kỹ thuật chăm sóc bưởi cho quả to ngọt, ít hạt.

- Để nâng cao hiệu quả hấp thụ phân bón, tăng khả năng tập trung nuôi quả, giúp gia tăng năng suất cây trồng, thì nên lựa chọn các dòng sản phẩm phun bổ sung qua lá như GA3, các hoạt chất thuộc nhóm Auxin, Combo 05, ... Một trong các dòng sản phẩm được các nhà vườn áp dụng phổ biết nhất là sản phẩm Combo 05 – Là bộ sản phẩm chuyên dùng cho cây ăn quả, đặc biệt là cây có múi – Giai đoạn nuôi quả.

- Cách sử dụng combo 05 như thế nào ? Combo 05 là sản phẩm có chứa đầy đủ các loại chất điều hòa sinh trưởng chuyên tác dụng to quả, sáng quả, ngoài ra còn sử dụng thêm các sản phẩm giúp ngọt quả, giúp đạt được mong muốn từ mẫu mã đến chất lượng sản phẩm. Combo 05 là bộ nguyên liệu gốc, giảm tối đa chi phí đầu tư cho nhà vườn. Lượng dùng cho combo 05, cứ 1-1.5ml cho 1 lít nước, vậy vói 1 bộ Combo có thể dùng đến 3.500-5.000 lít nước. Ngoài ra bộ đôi để kích quả to khi muốn sử dụng combo 05 không thể bỏ qua đó chính là Super Silcon 69, giúp tăng tối đa khả năng thẩm thấu, loang trải, giảm tình trạng rửa trôi khi trường họp phun xong gặp phải thời tiết bất lợi.

- Bên cạnh sử dụng bộ sản phẩm chuẩn Combo 05 cho cây bưởi giai đoạn nuôi trái. Trong trường hợp muốn kéo dài thời gian neo quả trên cây, giúp rãi vụ, tăng giá nông sản, có thể sử dụng bổ sung hoạt chất GA3. Nồng độ phun GA3 90% lên cây là 5-20ppm (tương đương 1g - 4g/200 lít nước). Dừng phun trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày.

Xem thêm: Tại sao cây bưởi da xanh ra hoa lại rụng không đậu quả.

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status