Cách khắc phục cây trồng bị ảnh hưởng sương muối

Cách khắc phục cây trồng bị ảnh hưởng sương muối

1. Hiện tượng sương muối là gì?

- Sương muối là hiện tượng nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất, bề mặt cây cỏ hoặc các vật thể khác khi không khí ẩm và lạnh, làm cây bị cháy á, ngọn cây khô dần, héo úa rồi chết.

- Hiện tượng sương muối thường xảy ra khi thời tiết lạnh, vào đêm hoặc gần sáng ở những nơi thung lũng, không có thảm thực vật.

2. Tác hại của sương muối đối với cây trồng

- Gây Stress cho cây: Sương muối làm tăng áp suất nước trong tế bào cây, làm suy giảm khả năng hấp thụ nước và dẫn đến sự suy giảm sức khỏe chung của cây.

- Giảm quang hợp: Sương muối có thể ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây trồng do làm tắc nghẽn các lỗ nhỏ (khí khổng) trên lá cây.

- Gây độc hại cho rễ: Sương muối ảnh hưởng đến vùng rễ trồng, làm giảm khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng, sự tích tụ muối trong đất gây hại cho rễ và làm suy giảm khả năng sinh trưởng.

- Gây thiệt hại năng suất cho cây: Sương muối làm suy giảm chất lượng, số lượng hoa và quả trên cây trồng.

3. Biên pháp khắc phục cây trồng bị ảnh hưởng bởi sương muối

- Tưới nước: Nên tưới nước phun rửa lá vào buổi sáng sớm và chiều mát giảm hiện tượng sương muối đang gây hại cho cây trồng.

- Tiến hành dọn dẹp tàn dư cây bệnh, vệ sinh đồng ruộng.

- Che phủ cây trồng: Sử dụng rơm rạ hoặc các tàn dư thực vật để phủ kín gốc và mặt đất trồng. Việc này sẽ giúp mặt đất giữ được nhiệt, ngăn sự thoát nhiệt mạnh và giữ ẩm cho đất.

- Ngoài ra có thể sử dụng Brassiolide 0,15% với liều lượng 8-10g cho 150L nước, khoảng cách 2 lần phun liên tiếp từ 7-10 ngày.

Nguồn: Admin LT
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status