Biện pháp phòng trừ thán thư ớt

Cây trồng liên quan: Cây ớt

Khi trồng ớt tốt nhất cần chủ động các biện pháp phòng bệnh thán thư ớt ngay từ đầu vụ, áp dụng biện pháp tổng hợp để hạn chế sự phát triển của nấm gây bệnh thán thư.

+ Sử dụng hạt giống sạch bệnh, tuyển chọn các giống ớt mới có tiền năng năng suất và có tính chống chịu với bệnh thán thư về trồng.

+ Xử lý hạt giống bằng thuốc trừ nấm bệnh như Virovral , Metalaxyl hoặc xử lý bằng KMnO4 (0,1%) trong 1 giờ hoặc xử lý nước nóng 52 độ C trong 2 giờ.

+ Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng. Nấm tồn tại trên các tàn dư thực vật nên cần thu gom tất cả các trái bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan.

+ Không nên trồng ớt quá dày, làm cỏ tạo cho ruộng ớt thông thoáng.

+ Luống  phải cao và thoát nước tốt. tưới vừa đủ nước.

+ Bón phân cân đối NPK, không bón nhiều phân có hàm lượng đạm (N) cao, lá xanh mướt tạo cho bệnh bệnh phát triển mạnh, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục pha trộn với chế phẩm sinh học Trichoderma cho ruộng ớt. Đặc biệt để bổ sung đầy đủ nguyên tố vi lượng cho cây ớt có thể sử dụng chế phẩm Bayfolan khoáng chất 11 - 8 - 6 của Công ty Bayer với liều lượng 50ml/bình 16l. Chế phẩm Bayfolan dễ hấp thụ qua lá, thân, rễ cây, giúp cây ớt tăng sức đề kháng, tăng khả năng đậu quả, không rụng hoa và quả.

+ Luân canh với các cây khác họ cà ớt (không trồng liền vụ với cây ớt hoặc cà, không trồng cây họ cà ớt trong vòng 2 - 3 năm), đặc biệt hiệu quả nhất là luân canh cây ớt với cây lúa nước.

+ Tránh trồng ớt trong mùa mưa. Nếu ớt gặp mùa mưa, xem cách chăm sóc và phòng trừ bệnh thán thư trên ớt trong mùa mưa.

+ Thường xuyên thăm ruộng ớt.  Khi bệnh thán thư xuất hiện cần ngắt bỏ quả ớt, cây ớt bị bệnh đem tiêu hủy kết hợp sử dụng một số loại thuốc hóa học như sau:

+   Thuốc Antracol 70WP (liều lượng 2kg/ha) phun trực tiếp lên lá, cây hoặc quả khi bệnh mới xuất hiện. Thuốc Antracol 70WP ngoài tác dụng phòng trừ trực tiếp nấm gây bệnh thán thư còn có tác dụng bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm (Zn2+) tinh khiết cho cây ớt, làm tăng sức đề kháng, xanh và cứng cây, chống rụng hoa và quả, đồng thời làm quả ớt có màu sáng đẹp. Nhờ có vi lượng kẽm, thuốc Antracol 70WP còn phòng trừ rất tốt bệnh vàng lá.

Có thể phun luân phiên thuốc Antracol 70WP (1.5 – 2 kg/ha) với thuốc Nativo 750WG (liều lượng 0,12kg/ha), nhờ tác động kép giữa 2 hợp chất trừ bệnh của thuốc Nativo 750WG giúp cây ớt phòng trừ được tất cả các bệnh nấm hại cây và quả ớt kéo dài.

+ Phun thuốc Copper B 75 WP, Score 250 EC, Appencarb, FOLPAN 50SC,... nồng độ 0,2 - 0,5% khi bệnh gây hại.

+ Hoạt chất Azoxystrobin như Amista, 20ml thuốc A

Nguồn: tổng hợp admin
Bài liên quan
  • Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây ớt Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây ớt
    Để ớt sai quả, chín đều, bà con nông dân cần cung cấp đầy đủ cho ớt các loại phân bón sau: Phân gia cầm hoai mục, vôi bột, đạm và ka li cho ớt theo tỷ lệ 1N: 1 K2O...
  • Bệnh khô trái trên cây ớt Bệnh khô trái trên cây ớt
    Hỏi: Bệnh khô trái trên cây ớt là bệnh gì? Tôi đã phun thuốc bổ sung canxi và bón vôi nhưng cây không bớt bệnh...
  • Bán hạt giống ớt kiểng ngũ sắc Rd 825 (0,1g) Bán hạt giống ớt kiểng ngũ sắc Rd 825 (0,1g)
    Quy cách đóng gói: 0,1g; cây có chiều cao trung bình từ 30-50 cm, cây cho tán rộng, có nhiều màu trên một cây, màu trái chuyển từ vàng chanh sang tím, quả có hình chóp nhỏ, cho thu hoạch từ 80-90 ngày sau trồng.
DMCA.com Protection Status