Biện pháp khắc phục, hồi sinh cây trồng bị ngộ độc phân bón, thuốc BVTV

- Tôi phun thuốc bảo vệ thực vật quá liều làm các lá co lại. Các bạn có cách nào giải độc cho cây không?

- Vườn khoai của tôi sau khi bón phân bỗng nhiên lá bị rũ xuống. Xin hỏi có phải cây bị ngộ độc phân bón do bón quá liều không? Xin hỏi biện pháp cứu ruộng khoai nhà tôi như thế nào?

- Một thời gian sau khi phun thuốc cỏ cho ruộng lúa, cây lúa trong ruộng sinh trưởng kém, cây bị lùn, lá bị quăn, đẻ nhánh kém, chủ yếu nhánh vô hiệu, rễ phát triển kém, chuyển màu nâu, không có mùi hôi. Xin hỏi các chuyên gia cây lúa có phải bị ngộ độc thuốc cỏ không và cách khắc phục?

- Khi đi thăm ruộng thì phát hiện cây lúa nếp bị ảnh hưởng bởi thuốc cỏ, triệu chứng lá bị cháy do lúc phun có gió gây ảnh hưởng. Xin hỏi biện pháp khắc phục?

- Tôi trồng điều, cây con được 3 tháng sau khi phun thuốc trừ cỏ, lá bị và đọt bị thâm đen, xin hỏi có phải cây bị ngộ độc thuốc cỏ không và biện pháp giải độc như thế nào?

- Vườn hồ tiêu nhà tôi có phun nhầm loại thuốc trừ cỏ? tất cả các trụ triêu đề bị héo rũ, quả, cành, lá rụng hết... có nguy cơ bị xóa sổ. Xin hỏi cách cứu chữa hoặc loại thuốc phun để khắc phục hiện tượng trên?

- Cây cà chua nhà tôi bị ngộ độc thuốc trừ cỏ, đọt cây bị  xoăn tít, lá héo rũ sắp chết. Xin chỉ thuốc giải độc thuốc cỏ cho cây.

Triệu trứng, biểu hiện của cây trồng khi bị ngộ độc thuốc BVTV theo liều lượng tăng dần

Triệu trứng, biểu hiện của cây trồng theo thời gian khi bị ngộ độc thuốc BVTV theo liều lượng tăng dần

Rất nhiều các câu hỏi của nhà nông quan tâm về hiện tượng bị ngộ độc phân bón, ngộ độc thuốc BVTV (thuốc sâu, thuốc trị bệnh, trị nấm) trên cây trồng. Sau khi tổng hợp thông tin, tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Cẩm nang cây trồng xin tư vấn cho Bà con nông dân biện pháp giải độc cho cây trồng như sau:

1. Biên pháp thủ công, nguyên tắc chung

- Cây trồng bị ngộ độc dinh dưỡng (đa lượng) hoặc bị ảnh hưởng bởi thuốc cỏ, bị quá liều thuốc sâu hoặc thuốc trị nấm bệnh cần được xử lý càng sớm càng tốt. Trước hết ngưng ngay việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng (đặc biệt là phân đạm), phun nước hoặc rửa nước, xối nước vào gốc để pha loãng chất độc (nếu là ruộng nước cần tháo nước và cho nước mới vào, làm cỏ sục bùn, tiếp tục tháo vào cho nước vào).

- Nếu trường hợp cây trồng bị ngộ độc vi lượng thì có thể bón thêm vôi và lân. Việc bón vôi và lân giúp tăng pH, hỗ trợ giải độc cho cây trồng giảm khả năng ảnh hưởng của vi lượng. Tuy nhiên với các vi lượng là Molipden, Clo thì việc nâng độ pH lên sẽ có tác dụng ngược lại khiến cây bị ngộ độc nặng hơn do khi pH lên trung tính hoặc kiềm thì hoạt động của 2 vi lượng này càng mạnh hơn.

Bán Cytokinin DA-6 98% (Tăng cường sức khỏe cây trồng)

Xem thêm > Cytokinin DA6-Thần dược cây trồng

2. Biện pháp dùng chất hỗ trợ giải độc, tăng cường sức khỏe cây trồng

  • Biện pháp 1: Dùng hoạt chất có nguồn gốc hữu cơ để tưới/phun lên cây trồng, ví dụ như: Kali Humate, dịch rong biển dạng bột, Amino axit... các loại thuốc (hoạt chất) này giúp cây trồng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp đào thải chất độc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Lượng dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Biện pháp 2: Dùng các chất giảm ngộ độc dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho cây như: Compound Nitrophenolate, Vitamin B1 (Thiamin), Auxin Diethyl Amimoethyl Hexanote (Cytokinin DA6)... Sử dụng các loại chất này để tưới/phun lên cây trồng giúp cây hồi sinh nhanh chóng, có thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao. Liều dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Biện pháp 3: Kết hợp hoạt chất giải độc và hồi sinh cây trồng: Kết hợp Compound Nitrophenolate với dịch rong biển dạng bột hoặc kết hợp Cytokinin DA-6 với Kali Humate với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bán Vitamin B1 (Thiamin 99%) nguyên chất (Tăng sinh trưởng cây trồng, vật nuôi)

Xem thêm > Vitamin B1 (99%)

- Nồng độ khuyến cáo sử dụng dịch rong biển là pha loãng 1000 - 1200 lần, tương đương 10g/12 lít nước.

- Nồng độ thích hợp sử dụng Compound Nitrophenolate 98% là 6 - 10ppm, tương đương 6 - 10mg/L.

- Nồng độ thích hợp pha chế và sử dụng Auxin Diethyl Amimoethyl Hexanote (Cytokinin DA6 98%) là 5 - 20ppm, tương đương 5 - 20mg/L.

- Nồng độ phù hợp phun Vitamin B1 (Thiamin 99%) là 2 - 3 ppm, tương đương mg/L.

Tưới hoặc phun đều lên 2 mặt lá và thân cây, phun định kỳ 7 - 10 ngày một lần.

Sau khi phun thuốc giảm trừ tác hại của thuốc bảo vệ thực vật từ 5-7 ngày sau cây hồi sinh lại, chúng ta có thể chăm sóc bình thường.

Nguồn: Admin
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status