Trichoderma và những thắc mắc thường gặp? Trichoderma có kết hợp với phân bón, thuốc BVTV được không? (Phần 2)

6. Trichoderma nên phối hợp với những loại nào để đạt hiệu quả cao?

Thuộc sản phẩm hữu cơ, bởi vậy nên có thể dễ dàng kết hợp với các loại phân hữu cơ, humic để tiện sử dụng, tiết kiêm chi phí, hiệp đồng giữa các loại phân bón giúp tăng tối đa hiệu quả khi sử dụng.

Thế Trichoderma có kết hợp được với NPK?

Trong một số trường hợp Tricho dạng thương mại vẫn có khuyến cáo sử dụng Tricho với NPK. Trường hợp kết hợp NPK ở dạng đậm đặc với Trichoderma là điều không thể, tuy nhiên trường hợp xử lý hữu cơ kết hợp với NPK vẫn có thể kết hợp được, cho hiệu quả cao.

7. Trichoderma có bị chết khi dùng kết hợp với thuốc BVTV?

Câu trả lời ở đây sẽ là: Tricho bị ảnh hưởng trực tiếp khi kết hợp với thuốc BVTV có nấm bệnh.

Thế trường hợp đất có Tricho mà phun thuốc BVTV thì có bị ảnh hưởng không?

Nếu phun thuốc BVTV ở phần trên khi có nước xuống, thì lớp Tricho phần trên sẽ bị ảnh hưởng. Nếu trường hợp Tricho bổ sung trước đó cách xa với thời gian phun thuốc BVTV, lúc này mật độ Tricho đã cao nên mức độ ảnh hưởng thấp. Bởi vậynếu trường hợp bắt buộc phải sử dụng thuốc BVTV thì cân đối với thời gian bổ sung Tricho trước đó, để tránh tối đa ảnh hưởng của thuốc tới Tricho.

Xem thêm > Kiểm soát nấm hại có nguồn gốc từ đất bằng "thần dược" Trichoderma 

8. Một năm nên bổ sung Trichoderma bao nhiêu lần/năm để đạt hiệu quả?

Bởi từ quan sát trực quan mình không thấy được số lượng Tricho trong đất như thế nào? để cân đối nên bổ sung Tricho hay không? và nên bổ sung bao nhiêu lần? Nên phải căn cứ vào các yếu tố có liên quan, ảnh hưởng đến mật độ Tricho trong đất để có phương án bổ sung.

Thường 1 năm mình sẽ cung cấp Tricho cho cây 2-4 lần. Vậy lúc nào là 2 lần, lúc nào là 4 lần. Lúc này cần xem xét đến các yếu tố mà Tricho bị ảnh hưởng, vậy các yếu tố đó là gì?

Đó là số lần tưới, vôi thuốc bệnh/năm? Đất đai có bị ngập úng/nắng nóng? Sử dụng hóa chất, phân bón học? độ pH thấp?

Nếu có sự tác động đến Tricho nhiều buộc ta phải sử dụng nhiều lần.

Bán Trichoderma BIO FTN (bổ sung Bacillus spp, Streptomyces spp)

Xem thêm > Trichoderma BIO FTN (bổ sung Bacillus spp, Streptomyces spp)

Và nếu xử lý thuốc bệnh sau bao nhiêu lâu thì dùng Tricho cho cây?
Sau khi sử dụng thuốc bệnh hoặc thuốc sâu sau 7-10 ngày tiến hành bổ sung Tricho, có thể dùng kết hợp với Humic, phân bón hữu cơ để đỡ tốn công, thời gian.

Xem thêm > Chất hữu cơ (HC) - Oganic matter (OM)

9. Trichoderma có trị được nấm phytophthora – tuyến trùng hay không?

Tricho là nấm đối kháng không phải thuốc BVTV cho nên không có tác dụng giải quyết nhanh giống như thuốc BVTV khi nấm phytophthora đã gây vàng lá thối rễ, tuyến trùng đã gây thối rễ mà sử dụng tricho là phương án chính là không thể để bảo vệ cây trồng ngay lập tức. Nhưng Tricho là phương án xuyên suốt, giải pháp an toàn và hiệu quả, lâu dài.   

Cụ thể: trong điều kiện bảo vệ môi trường, đất đai, có độ pH từ 6-7 đất nhiều hữu cơ, Tricho hoạt động mạnh thì vi sinh có lợi hoạt động nhiều, đất đai thông thoáng, cây trồng được bảo vệ khỏe mạnh, Tricho lấn át tất cả những dinh dưỡng dồn về nó, nên những loài nấm khác và tuyến trùng không thể nào gây hại và chuẩn bị ức chế. Lúc này có Tricho là cây trồng được bảo vệ.

10. Trichoderma có ủ phân được hay không?

Tricho có khả năng phân hủy xác bã thực vật nên việc ủ phân hữu cơ đối với Tricho là phương án khá tốt và được áp dụng rộng rãi. Trichoderma là biện pháp khá an toàn và hiệu quả, không ảnh hưởng đến cây trồng.

Tricho là nấm đối kháng, đối kháng lâu dài với nấm bệnh, đặc biệt nhiều loại nấm phát triển từ đất và tuyến trùng, có thể kết hợp với hữu cơ để rải giúp tiết kiệm thời gian, chi phí , đồng đều. Sử dụng 7-10 ngày sau khi rãi vôi hoặc phun thuốc BVTV và lưu ý không phối hợp với các loại phân bón như Ure, SA, KCL và tất cả các loại thuốc nấm khuẩn.
 

Nguồn: Kênh Youtube Kỹ thuật nông nghiệp Mekongagri HK
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status