Sâu cuốn lá nhỏ và cách phòng trừ hiệu quả

Cây trồng liên quan: Cây lúa

1. Các biểu hiện của sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Qua quan sát thực tế trên đồng ruộng nhiều năm ở các tỉnh phía Nam chúng tôi thấy trong một ruộng lúa thường xuất hiện hai đợt sâu non của sâu cuốn lá nhỏ.

Đợt thứ nhất: vào lúc lúa đẻ nhánh rộ, đợt này tỷ lệ lá bị sâu hại có thể tương đối cao, nhưng ảnh hưởng của chúng tới sinh trưởng của cây lúa sẽ không nhiều lắm, vì khi bị tổn hại cây lúa sẽ nhanh chóng ra lá mới, dảnh mới để bù đắp những gì đã mất. Mặc dù vậy nhưng nếu trong ruộng lúa đã có đến 20 bao lá có sâu non còng sống nằm bên trong (trong tổng số 100 lá lấy mẫu để kiểm tra) thì phải xịt thuốc để bảo vệ lúa.

Sâu cuốn lá nhỏ, mối nguy hiểm đối với người nông dân

Sâu cuốn lá nhỏ, mối nguy hiểm đối với người nông dân

Đợt thứ hai: thường trùng vào lúc cây lúa làm đòng, trổ bông, ngậm sữa. Đợt này sâu trực tiếp tấn công trên lá đòng nên sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa. Vì thế các bạn cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để có biện pháp diệt trừ sâu kịp thời. Nếu kiểm tra ngẫu nhiên 100 lá nằm rải rác trên ruộng mà thấy có đến 5 lá bị cuốn (ảnh 22) có sâu còn sống nằm bên trong thì phải xịt thuốc để diệt trừ.

2. Các biện pháp hạn chế sự gây hại của sâu cuốn lá nhỏ

Để hạn chế tác hại của sâu các bạn phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp chứ không thể có một biện pháp đơn lẻ nào mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật cao được. Sau đây là một số biện pháp chính các bạn có thể tham khảo và áp dụng

- Không nên gieo sạ quá dầy, tùy theo tình hình cụ thể của từng nơi mà gieo sạ từ 100-150kg giống là vừa. Nếu dùng máy sạ hàng thì chỉ cần từ 70-80kg.

- Phải bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali. Với những người đã có nhiều kinh nghiệm thì nên “nhìn trời, nhìn đất, nhìn cây” mà bón sao cho phù hợp. Nếu không thì bón theo bảng so màu lá lúa, cố gắng điều khiển phân bón sao cho cây lúa cứng cáp, không quá tốt lốp, xanh đậm dễ dẫn dụ con trưởng thành của sâu đến đẻ trứng tạo sâu non gây hại...

Bán Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Xem thêm > Gibberellic Acid (GA3) 90%

- Làm cỏ và tỉa dặm kịp thời để ruộng luôn sạch cỏ dại và thông thoáng tạo cho cây lúa khỏe, để cây lúa có khả năng đền bù nhanh nếu gặp trường hợp sâu phá hại nhiều.

- Không nên sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi ở đầu vụ nếu thấy chưa thật cần thiết, để bảo vệ quần thể thiên địch tự nhiên của ruộng lúa, giảm bớt áp lực gây bộc phát rầy nâu ở giai đoạn sau. Khi tỷ lệ sâu ở trên mức cho phép (như đã nói ở phần trên) thì có thể sử dụng một trong những loại thuốc sau đây để phun xịt: Newlitoc 36EC/50EC; Vetsemex 20EC/40EC; Golnitor 10EC/20EC/36WDC; Padan 95SP; Polytrin P 440ND; Sherzol EC; Sevin 43FW; Cyperin 5EC (hoặc 10EC, 20EC)... (về liều lượng  và cách dùng các bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất có in sẵn trên nhãn thuốc). Để thu được hiệu quả cao các bạn nên xịt thuốc khi sâu non còn ở tuổi nhỏ.

Nguồn: Admin
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status