[Ad.] Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê

Cây trồng liên quan: Cây cà phê

kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê

Tưới nước cho cây cà phê đúng cách

1. SỰ CẦN THIẾT PHẢI TƯỚI NƯỚC ĐỦ VÀ ĐÚNG KỸ THUẬT ĐỐI VỚI CÂY CÀ PHÊ

- Cây cà phê được trồng phổ biến ở 5 tỉnh Tây nguyên, một số tỉnh Đông Nam bộ, Miền Trung và Miền Bắc. Thường cây cà phê ở khu vực Miền Nam – Tây nguyên thường trải qua thời kỳ nắng hạn khoảng 3 – 4 tháng. Đây cũng là thời kỳ cây trổ bông kết trái. Tưới nước đúng kỹ thuật trong thời gian này ảnh hưởng và quyết định rất nhiều đến sinh trưởng và năng suất cà phê. Tưới đúng và đủ nước sẽ giúp bung hoa và đậu quả, cho năng suất cao.

- Sau thời gian dài khô hạn để phân hóa mầm hoa, khi được tưới đủ nước cây sẽ râ hoa tập trung. Sau đó khi hoa nở, lúc này quá trình hô hấp ở cây xảnh ra rất mạnh, cây cần lượng nước tưới nhiều hơn. Trường hợp ngược lại, nếu tưới thiếu nước, cùng với thời tiết khô nóng, hoa cà phê sẽ không bung và không thụ phấn được. Ở một số trường hợp thiếu nước, hoa sẽ rụng hoặc héo, chết cành.

2. KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ.

Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê

2.1 Nguyên tắc Tưới đúng thời điểm cho cây cà phê.

Khi nắng nóng kéo dài, cây cần lượng nước lớn để bổ sung và duy trì sự sống. Nếu tưới muộn cây sẽ bị suy kiệt; nhưng nếu tưới sớm hoa sẽ nở không tập trung, sau này sẽ có trái chín sớm, trái chính muộn gây khó khan cho công tác thu hoạch.

2.2 Nguyên tắc tưới đủ nước cho cây cà phê.

Tưới đủ nước cho cây cà phê, giúp hoa lớn và nở hết dễ dàng cho công tác thụ phấn.

2.3. Tưới phun mưa bằng béc tưới cho cây cà phê 

- Tưới bằng béc tưới, súng tưới cho cà phê giúp tạo vùng không khí mát mẻ, duy trì độ ẩm cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sinh lý của cây. Bên cạnh đó tưới bằng béc tưới – thường là di chuyển béc tưới có chi phí thấp, mỗi vườn chỉ đầu tư số lượng 1-3 béc tưới sau đó di chuyển & tưới luân phiên, nhưng công di chuyển béc tưới sẽ nhiều. Nếu tưới bằng giàn béc tưới cố định thì chi phí đầu tư sẽ lớn, nhưng chi phí nhân công thấp.

- Một trong những hạn chế lớn của phương pháp tưới súng là tổn thất nước nhiều, chỉ phù hợp với vùng sẵn nước, yêu cầu công suất bơm và hệ thống đường ống dẫn nước lớn.

- Phương pháp tưới bằng súng thường phù hợp với các nông trường cà phê diện tích lớn. Ngày nay, với sự phát triển của nhiều loại súng tưới, nhiều hộ gia đình cũng áp dụng phương pháp tưới bằng súng rất nhiều. Điển hình là súng tưới Ducar Atom, súng tưới Đặng tám, súng tưới Thành phát hay một số loại súng tưới Trung Quốc.

Video: Tưới phun mưa cho vườn cà phê bằng súng tưới Ducar Atom 35

2.4. Tưới phun mưa dưới gốc cho cây cà phê.

- Một trong những ưu điểm lớn nhất của tưới dưới gốc cho cây cà phê là: tiết kiệm nước, chi phí vận hành tưới thấp (chi phí điện – dầu thấp, chi phí nhân công thấp). Ngày nay thị trường có rất nhiều loại béc tưới phun mưa cục bộ, có chi phí khá thấp, nên việc lắp đặt một hệ thống tưới phun mưa hoàn chỉnh cho 1 ha cà phê cũng chỉ khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng.

- Một số béc tưới gốc điển hình cho cây cà phê đang được bà con áp dụng là Béc tưới Tornado, Béc tưới S2000 của Rivulis Israel hay các loại béc bọ được sản xuất tại Việt Nam, trung quốc.

Phương pháp tưới gốc cho cây cà phê ngày càng trở nên phổ biến.

Video; Tưới phun mưa cục bộ cho cây cà phê

2.5. Định lượng nước tưới và chu kỳ tưới

Tùy vùng khí hậu mà ta có thể xác định số lần tưới trong năm, và lưu lượng tưới từng lần. Điển hình nhất là vùng Tây Nguyên, thường tưới mỗi năm 3-4 lần trong mùa khô.

Theo một số nghiên cứu về xác định lượng nước tưới cho cà phê vối trồng trên đất bazan cho thấy lượng nước tưới hợp lý nhất có thể đảm bảo sinh trưởng cà phê vối (trồng cây giống ghép) vào thời kỳ kiến thiết cơ bản và kinh doanh là:

+ Năm 1 (trồng mới) : 120lít/gốc, chu kỳ 22 ngày 1 lần.

+ Năm 2: 240 lít/gốc, 22-24 ngày /lần.

+ Năm 3 (thu bói 2,5 tấn nhân/ha): 320 lít/gốc, 22-24 ngày/lần.

- Thời kỳ kinh doanh 450-500 lít/gốc, 25-30 ngày/lần, riêng đợt đầu tưới nhiều hơn: 600 lít/gốc.

+ Một thí nghiệm tưới khác thực hiện trên cà phê vối kinh doanh trồng cây thực sinh trồng trong điều kiện có đai rừng chắn gió tốt, cà phê có năng suất bình quân 3,5- 4 tấn nhân/ha. Kết quả cho thấy lượng nước từ 390 – 520 lít/gốc với chu kỳ 25-27 ngày/lần tuỳ theo ẩm độ đất đã có thể đảm bảo sự ra hoa, đậu quả của cây cà phê và không làm giảm năng suất một cách có ý nghĩa so với các lượng nước cao hơn.

Nguồn: www.nhabeagri.com
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status