Cây du

Đặc điểm nhận dạng, đặc điểm sinh thái cây du, kỹ thuật trồng, chăm sóc, tưới nước, bón phân, tạo dáng phòng trị sâu bệnh cho cây du bonsai...
Tên tiếng anh/Tên khoa học: Ulmaceae

Đặc điểm nhận dạng, mô tả sơ bộ về cây du

Cây gỗ nhỏ, vỏ cây lúc đầu có màu xám nhạt và trơn nhẵn, nhưng đến lúc trưởng thành vỏ tự bong ra.

Cây du cổ thụ

Cây du cổ thụ

Lá nhỏ hình oval cuống ngắn chóp nhọn, rìa mép có răng cưa, mặt trên xanh lục tươi hơi ráp, mặt dưới xanh nhạt.

Lá cây du

Lá cây du

Cây du cảnh

Cây du cảnh (cây du bonsai)

Xuất xứ của cây du

Cây du xuất xứ từ vùng Trung Nam của Hoa Bắc đến Hoa Đông, Trung Nam và Tây Nam. Nhật Bản và Triều Tiên cũng trồng loại cây này.

Đặc điểm sinh thái của cây du cảnh

- Cây du là cây thích ánh sáng nhưng không thích nắng gắt, thích khí hậu ấm áp ôn hòa, có khả năng chịu khô hạn và đất bạc màu nhất định, thích phân, đất ẩm ướt, khả năng ra chồi non mạnh.

Cây du đẹp

Cây du cảnh

- Cây du mọc rất khỏe cần xén tỉa chồi liên tục để duy trì dáng, chỉ tới khi thấy đất se mặt. Chú ý khi quấn dây vào vỏ, thường xuyên kiểm tra để tháo dây tránh tạo vết trên thân, nếu chơi rễ khi thay chậu cần nâng rễ, tạo rễ nổi cho cây.

- Cây du là loại ưa nước, khi trồng nên tưới nước nhiều. Mặt khác, Du cũng là lọai ưa sự ân cần của người chơi: nếu chỉ cần thấy 1 chi của cây Du có lá già, có những vết nứt trắng trắng là lá đã đến độ già hoặc lá bắt đầu vàng thì phải tuốt lá ngay cho toàn bộ cây, nếu không tuốt tự động các chi sẽ tự bỏ, từ từ sẽ bỏ toàn cây. Khi tuốt xong, lúc lá mới nhú mầm 2 - 3 ngày là bón phân hữu cơ vào lá sẽ bóng, căng, và xanh đậm nhìn rất mát mắt.

- Da vỏ thân cây du cũng là loại không ưa nắng gắt, nếu để nắng gắt chiếu thẳng vào da nhất là lúc tuốt lá cây sẽ rất dễ bị tuột da. Nên những cây ở trên sân thượng hoặc chỗ có nắng nóng chiếu vào nhiều nên che cho thân cây cho an toàn.

Cây du cảnh lũa thân đẹp

Cây du cảnh lũa thân đẹp

Chăm sóc cây du

- Vị trí đặt chậu cây du: nên đặt trên ban công, bệ cửa sổ hoặc sân vườn có đủ ánh sáng mặt trời, mùa hè không cần phải che mát, vào mùa đông nên đặt chậu trong phòng.

- Đất trồng cho cây du: 40% đất thịt + 30% tro trấu + 20% xơ dừa + 10% cát.

- Tưới nước cho cây du: phải tưới đủ nước, mùa hè cần lượng nước nhiều, tưới 2 lần vào buổi tối và sáng sớm nhưng không được để tích nước, mùa thu tưới ít, vào mùa đông cũng nên tưới ít.

- Bón phân cho cây du: không được bón gốc, nhưng hàng tháng nên bón thúc dung dịch phân pha loãng 1 lần, chủ yếu là phân đạm và kali.

- Thay chậu trồng cây du: khoảng 2 - 3 năm thay 1 lần vào mùa xuân trước khi cây ra chồi non.

- Cắt tỉa cây du: cắt tỉa tùy ý như ngắt chồi non, cắt ngắn, ngắt lá.

Nguồn: Admin tổng hợp
Xem thêm chủ đề: cây du, cây cảnh
DMCA.com Protection Status