Cách chọn mai trưng bày ngày Tết

Cây trồng liên quan: Cây mai chiếu thủy

Cây mai Đại Lộc

- Mỗi dịp xuân về, dù có tất bật với cuộc sống mưu sinh như thế nào. Nhưng người Việt vẫn không bao giờ quên việc chuẩn bị cho gia đình những bông hoa mai tươi sắc vàng trong nhà. Họ quan niệm rằng, sự xuất hiện của những nhánh mai vàng nở vào đầu xuân mới thực sự trọn vẹn được cái không khí của những ngày tết về.

- Sắc vàng của những bông mai tượng trưng cho niềm hy vọng, sự giàu sang và phú quý. Những ngày đầu xuân hoa mai vàng nở càng nhiều thì tài lộc sẽ càng nhiều. Đặc biệt nếu cây mai nhà nào nở hoa có nhiều cánh hoa thì gia chủ sẽ “ tài lộc như ý”.

Cây mai giảo phú quý

- Tuy năm nào cũng sắm mai chơi tết nhưng nhiều người vẫn còn nhiều phân vân về cách chọn mai:

+ Nếu chọn cành mai để trưng bày dâng lên ban thờ tổ tiên cần lựa chọn như thế nào là đẹp? Là hợp với phong thủy ban thờ? Có nên chọn cành mai to? Có phải cành mai càng nhiều nụ càng tốt không? Nên chọn các nụ mai như thế nào để mai vẫn nở khi trưng bày? Chọn cành như thế nào để cành mai tươi lâu? Cách xử lý cành mai sau khi mua về để hoa mai bền đẹp? Cách chăm sóc cành mai trong những ngày tết?

+ Chọn cây mai để phòng khách nên chọn cây như thế nào là hợp lý? Chọn cây mai có hoa bao nhiêu cánh thì mang lại may mắn cho gia chủ? Chọn cây mai có cần có lá hay chỉ cần sai hoa, sai nụ là được? Cây như thế nào thì tươi lâu, bền hoa? Có nên ngắt bỏ hết lá già xanh trên cây mai mua về? Dáng cây mai như thế nào là đẹp?

Xem thêm < Bột hữu cơ Organic - Power 85% >

- Với vô vàn điều phân vân khi chọn những cành mai vàng trưng bày ngày tết, qua bài viết xin chia sẻ với bạn đọc nhưng thông tin để giúp bạn chọn chính xác những cành mai như ý trưng bày trong nhà mang lại “ đại cát đại lợi” cho gia đình như sau:

1. Cách chọn mai cành trưng bày ngày Tết

- Đối với chọn mai cành, điều đầu tiên cần lưu ý là bạn dùng để trưng bày ở đâu trong không gian gia đình bạn? Nếu trưng trong phòng khách: Không gian phòng khách lớn nên chọn những cành mai có kích thước lớn tương xứng với không gian thì sẽ tô điểm phòng khách thêm rực rỡ hơn. Nếu lựa chọn trưng bày trên ban thờ thì tùy vào kích thước, không gian của ban thờ để lựa chọn cành mai vừa xinh để trưng lên ban thờ cúng tổ tiên.

- Cành mai thường nhanh héo hơn do cắt rời phần gốc, không thể tự hút nước và dinh dưỡng nuôi cành nên cần quan tâm đến việc thời điểm mua cành mai trưng bày. Thời điểm mua cành mai càng cận ngày càng tốt, thông thường từ ngày 28 đến ngày 30 tết là phù hợp.

Cây mai cúc lai

- Chọn cành mai thật tươi. Có những chiếc là non nhỏ ở phía đầu cành chưa có dấu hiệu héo rũ. Lá non xanh mềm hoặc màu lá non đỏ tía xen lẫn trong các bông hoa mai.

- Nên chọn cành mai có cả những bông mai mới nở, nở chúm, và nụ mai sắp nở… vì nếu chọn nụ non thì sau sẽ không nở được thành bông. Những bông mai có màu sắc tươi tắn, có nhiều cách, càng nhiều cách càng tốt bởi ý nghĩa hoa mai nhiều cánh thể hiện cho sự “lộc thọ” cho gia đình.

- Những cành mai được chọn phải cứng cáp, không gãy dập, khung tán cành mai phải cần đối. Trên cành mai có cả lộc mang hoa, lộc mang nụ, lộc mới nhú…là tốt nhất vì nó mang ý nghĩa “bốn mùa no ấp”.

- Sau khi mua cành mai về để cành mai tươi lâu, hoa mai bền, thì mang đi đốt gốc mai hóa thành than là được. Làm như vậy sẽ vít các mạch nhựa lại, cành mai không chảy ra ngoài làm cho cành nhanh héo. Đốt gốc mai xong tiết hành cắm ngay vào lọc bình chứa nước. Mỗi ngày thay nước một lần.

Xem thêm < Kéo cắt cành SADA 210 - Thiết kế thông minh >

2. Cách chọn mua cây mai trưng bày ngày tết

- Chọn cây mai có gốc chắc chắn bằng cách lay nhẹ cây để biết gốc mai có gắn chặt với phần đất hay không? Nếu có sự kết chặt giữ đất và cây là được. Bên cạnh đó có thể quan sát đất trong chậu là đất mới hay đất cũ? Đất cũ thì đảm bảm cho cây mai vẫn sinh trưởng tốt sau khi mua về. Quan sát thảm cây cỏ dại trong chậu mai đã mọc lâu ngày hoặc mới trồng? Nên chọn cây mai có thảm cây cỏ dại trong chậu mọc lâu thì tốt.

- Cây mai có dáng cân đối về bố cục, cỏ cây mai đen tự nhiên, không đốm vảy và quá nhiều nhánh, cách nhánh có kích thước tương đồng với nhau không nên chọn cây mai có cành to cành nhỏ khiến bố cục cây không đồng nhất.

Cây mai giảo thủ đức

- Chọn cây mai sai hoa, hoa cánh lớn, càng nhiều cánh càng tốt. Các cánh hoa đều nhau, mịn màng, không có cánh bị dập nát, sắc mai vàng tươi tương trưng cho “niềm hy vọng”. Nụ cây mai không được héo, rũ cuống. Nụ nên phân bố đều trên tất cả các nhánh. Các nụ phải tươi, mập để nở đẹp suốt những ngày tết.

- Nếu trên cây mai có những lá hoặc một vài chiếc lá đã già xanh thì nên ngắt bỏ. Điều này sẽ giảm sự thoát hơi nước của cây mai giúp cho cây mai tươi lâu.

- Thời điểm mua cây mai có thể sớm hơn là mua cành mai. Có thể mua cây từ ngày 20 đến ngày 30 tết. Nếu mua mai sớm nên để cây mai ở ngoài sân thoáng mát, lưu ý bảo quản cây không để cây gặp mưa. Khi đến ngày trưng bày thì mới nên đưa cây mai vào nhà.

Trên đây là cách chọn hoa mai đẹp, tươi lâu ngày Tết. Chúc các bạn chọn được nhừng cành mai, cây mai ưng ý từ những chia sẻ của bài viết nhé!

Sắc mai vàng ngày tết

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status