Cách chăm sóc cây mai nở hoa to, đẹp vào đúng dịp tết

Làm thế nào để mai nở đúng vào dịp tết? Cách chăm sóc cây mai vào dịp tết như thế nào? Kỹ thuật bón phân cho cây mai như thế nào để cho mai nở vào dịp tết? Thời điểm nào tạo nụ cho cây hoa mai tốt nhất?... Đây là những câu hỏi thường được đặt ra vào những tháng gần tết đối với các nhà vườn và những người chơi hoa mai, bởi để cho cây hoa mai nở đúng vào dịp tết đồng nghĩa với việc cây bán được giá.

1. Thời điểm tạo nụ cho cây mai

- Để cây mai nở đúng vào dịp tết thì các thao tác chăm sóc, tạo nụ cho cây mai bắt đầu vào từ tháng 10 âm lịch. Để thực hiện được các thao tác cho cây mai nở hoa thì trước hết cần phải chăm sóc cho cây mai được khỏe mạnh để cây có sức sống cho hoa vào đúng dịp tết.

2. Kỹ thuật chăm sóc bón phân cho cây mai

- Biện pháp xử lý mai vàng ra hoa cần áp dụng đồng bộ từ bón phân, tưới nước đến biện pháp tuốt lá cho cây. Để cây mai ra hoa nở đúng dịp tết bà con cần chú ý ngưng bón phân cho cây mai từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 11 để chuẩn bị cho thao tác tuốt lá cho cây mai.

- Việc bón phân cho cây mai không hợp lý hoặc bón phân không đúng thời điểm sẽ làm cho cành mai thừa đạm, hoặc bị điều phối bởi các chất kích thích điều hòa sinh trưởng lầm cho cây mai đâm đọt non mà không kết nụ.

Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng hoàn hảo)

Xem thêm - Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng hoàn hảo)

- Để cây mai cho ra nhiều nụ cần bón đúng phân và đủ liều lượng cho cây mai, việc bón phân cho cây mai được thực hiện từ đầu năm để cây có thể hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng nuôi cây khỏe mạnh đến thời điểm cuối năm.

- Việc mai vàng ra nhiều nụ dày đặc hay không cũn chịu tác động một phân bởi thời tiết, vì vậy người chăm mai phải hết sức chú ý đến thời tiết để có biện pháp chăm sóc và bón phân hợp lý, để ngưng các chất kích thích sinh trưởng từ tháng 5 âm lịch.

- Đối với những cây vẫn phát triển khỏe mạnh, đến tháng 7 âm lịch mà vẫn phát triển sinh trưởng thì cần sự tác động bởi chất ức chế sinh trưởng. Để cây ngưng phát triển kiểm soát tốt sự sinh trưởng thân lá, điều chỉnh theo nhu cầu của người trồng, điều chỉnh chiều cao cây, đẻ nhánh, đâm đọt bà con có thể sử dùng dòng ức chế sinh trưởng Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC 98% pha với nồng độ 50ppm (1g/20l) - 1000ppm (20g/20lit) để phun cho cây.

3. Kỹ thuật tuốt lá cho vườn mai

- Bắt đầu từ đầu tháng 10 bà con nên ngưng việc cung cấp phân và hạn chế tưới nước cho cây mai đến cuối tháng tháng 11 để chuẩn bị thao tác tuốt lá cho cây mai.

- Trong điều kiện tự nhiên cây mai sẽ có hiện tượng rụng lá vào mùa đông, nhưng để cây mai ra nụ và hoa đồng đều và đúng dịp thì nên tuốt bỏ toàn bộ lá già trên cây. Sau thời điểm lá rụng thì các đọt non sẽ phát triển và các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu.

Kỹ thuật tuốt lá cho cây mai

Kỹ thuật tuốt lá cho cây mai

- Từ ngày 7/12 âm lịch nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn, thời tiết nắng ấm thì mai có thể nở hoa sớm lúc này bà con cần thực hiện biện pháp tuốt lá khoảng từ 18-20 tháng 12 âm lịch. Ngược lại nếu thấy cây yếu, nụ hoa vẫn còn nhỏ, trời rét kéo dài thì thực hiện tuốt lá vào 14/12 - 16/12 âm lịch. Đối với những vườn mai nhiều cành hơn thì việc thực hiện thao tác tuốt lá sẽ sớm hơn 4-6 ngày.

Cây mai ra nhiều nụ

Cây mai ra nhiều nụ hoa

Lưu ý: Trước khi thực hiện thao tác tuốt lá cho cành mai cần ngừng tưới nước cho cây 2-3 ngày để lá bắt đầu đanh lá, gân lá nổi lên thì tiến hành tuốt lá. Sau khi tuốt lá xong nên tưới nước lại và sử dụng phân bón lá tưới cho cây.

Nhìn chung khi chăm sóc vườn mai để cho hoa nở đúng dịp tết bà con cần chú ý đến thời tiết hằng ngày và cần cân đối các kỹ thuật chăm sóc cho cây mai. Để cây cho ra nụ đúng theo mong muốn bà con cần chú ý đến các kỹ thuật chăm sóc tưới nước, phân bón, thời tiết. Chúc bà con thành công!

Nguồn: Admin tổng hợp - LP
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status