Bọ cánh cứng khoai tây

Cây trồng bị hại: Cây cà chua , Cây khoai tây
Tên khoa học: Colorado

1. Phấn bố

- Bọ cánh cứng Colorado đã từng là một loại dịch hại ở phía tây nước Mỹ. Nhưng những vụ khoai tây ở phía đông đã hấp dẫn chúng hơn. Vì thế chúng đã di cư đến nơi này trong những năm 1800.

- Hiện nay phân bố rộng, hại cây trồng ở Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á và nhiều khu vực khác.

Bọ cánh cứng khoai tây gây hại cây họ cà

2. Đặc điểm hình thái

- Hình dạng của bọ cánh cứng Colarado có hình vòm và chiều dài khoảng 1 cm. Con trưởng thành có màu vàng với mười sọc màu đen chạy dọc trên thân của chúng.

- Bọ cánh cứng cũng có đặc điểm tương tự với những đặc điểm của những loại bọ cánh cứng khác. Thân mềm với hai sọc chấm đen chạy dọc hai bên. Khi mới sinh trứng có màu gạch đỏ và phần đầu có màu đen. Sau một thời gian trứng có màu vàng cam và năm dưới tán lá.

Bọ cánh cứng khoai tây trưởng thành

3. Tập tính sống và quy luận phát sinh

- Chu kỳ sống bọ cánh cứng Colorado trưởng thành trôn mình trong những lớp đất trong những ngày đông rét muốt và chờ đợi mùa xuân đến. Con cái đẻ trứng trên tán lá của những cây họ cà, đặc biệt là khoai tây.

- Giai đoạn đầu tiên của ấu trùng kéo dài từ 10 – 30 ngày, phụ thuộc vào nhiệt độ. Giai đoạn thứ tư chúng tự thả mình xuống mặt đất và bắt đầu hình thành hình thái trong vòng 15 ngày.

- Những cá nhân này sẽ kiếm ăn và giao phối với nhau, sinh sản khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, sau đó lại ẩn mình vào trong lớp đất đá để tránh rét mùa đông.

Vòng đời của Bọ cánh cứng khoai tây

4. Phạm vi ký chủ và dấu hiệu nhận viết gây hại cây trồng

- Cây trồng bị tấn công như cây khoai tây, cà chua, ớt

- Bọ Colarado trưởng thành, ấu trùng đều ăn lá, chồi, hoa quả.

- Dầu hiệu bị sâm hại nếu không được kiểm soát, bọ cánh cứng Colarado có thể làm rụng lá cây bị tấn công khác. Nếu thấy dấu hiệu dụng lá hãy kiểm tra ấu trùng bọ cánh cứng xuất hiện. Ấu trùng gây hại lớn nhất cho cây trồng. Ngoài ra có thể nhìn vào phía dưới tán lá để phát hiện ra các cụm trứng màu vàng.

Bọ cánh cứng khoai tây

5. Biện pháp phòng trừ

- Biện pháp canh tác: Phá hủy trứng khi tìm thấy, nhặt những con bọ cánh cứng, ấu trùng đang di chuyển đến nơi thiêu hủy, xây dựng hàng rào lưới để tránh sự xâm nhiễm từ nơi khác. Thu hút các loại côn trùng có ích như bọ rùa, bọ xít, … chúng giúp tiêu diện trứng. Dọn cỏ dại sạch sẻ trước khi bọ cánh cứng thức dậy vào mùa xuân để loại bỏ nguồn thức ăn của chúng. Luân canh cây trồng họ cà với các cây trồng nước để diệt con trưởng thành ẩn trong đất.

- Sử dụng thuốc hoa học: Nên xử lý đất trước khi trồng thường xuyên, rải thuốc ngừa bọ cánh cứng bằng các loại thuốc dạng hạt như Regent, Basudin 10 H hoặc dùng thuốc nước tưới gốc cây như Pyrinex 20EC, Fenbis 25EC. Oncol 20EC. Tưới thuốc Oncol 20EC hoặc rải thuốc Lorsban 15G vào gốc cây. Hoặc dùng thuốc phun ấu trùng như thuốc Basudin, Sevidol 8G phun dưới tán lá cây và xung quanh vùng rễ.

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
DMCA.com Protection Status