Sản xuất hoa quả nghịch (trái) vụ, được mùa trúng giá cao

“ Được mùa mất giá” câu nói không muốn nhắc đến đối với các nhà vườn khi canh tác bất kỳ loại cây gì. Thế nhưng ở những năm gần đây do được tiếp cận nhiều với các tiến bộ khoa học, các kỹ thuật mới trong canh tác, việc trồng một số cây của các nhà vườn được đảm bảo hơn, năng suất tăng lên rõ rệt, giá cả cũng được đẩy lên bởi các nhà vườn đã áp dụng kỹ thuật đối với cây chôm chôm, sầu riêng, nhãn để cây ra trái nghịch vụ, giúp hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt, sự phấn khởi khi vừa được mùa, vừa trúng giá. Nếu như những năm trước nhà vườn tại xã Cù Lao huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long phải lao đao vì điệp khúc được mùa mất giá thì chôm chôm, sầu riêng và nhãn vụ nghịch năm nay nhiều nhà vườn nơi đây rất là phấn khởi vì chôm chôm đang được mùa lại trúng giá.

Năng suất sầu riêng được tăng lên khi xử lý ra hoa trái vụ

Năng suất sầu riêng được tăng lên khi xử lý ra hoa trái vụ

Chôm chôm nghịch vụ năm nay còn cao hơn năm ngoái khoảng 300kg mà chôm chôm lại có giá nên các nhà vườn thu được lợi nhuận khá cao. Hiện tại chôm chôm Java từ 27.000đ - 31.000đ/kg, chôm chôm đường từ 49.000đ - 50.000đ/kg nông dân thu hoạch vào thời điểm này thu lợi rất khá. Tuy nhiên có rất ít nhà vườn có chôm chôm để bán lúc này, nguyên nhân giá chôm chôm nghịch vụ tăng mạnh là do thời điểm này nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ nội địa đang tăng cao trong khi sản lượng chôm chôm cung cấp cho thị trường rất hạn chế.

Đối với sầu riêng: Tại huyện Long Hồ - Vĩnh Long là địa phương có diện tích trồng chôm chôm nhiều nhất tỉnh Vĩnh Long với 1556ha, khác với những năm trước, năm nay nhà vườn cho trái nghịch trải vụ bán từ đầu tháng 8 âm lịch kéo dài cho đến sau tết nguyên đán nên tình trạng cung vượt cầu không xảy ra, trong mùa chôm chôm nghịch vụ này toàn huyện có 260ha cho trái chiếm 18% diện tích, vừa qua các nhà vườn thu hoạch được 63 tấn trái.

Bà con cho biết năm nay có nhiều điều thuận lợi vừa có đê bao khép kín chống ngập úng, nhà vườn biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất cộng với thời tiết thuận lợi nên chôm chôm vụ nghịch trúng mùa.

Không riêng chôm chôm, nhãn cũng có giá khá cao:  Như nhãn da bò có giá 10.000đ/kg, nhãn Edor 30.000 - 31.000đ/kg. Từ đầu năm đến nay nhiều nhà vườn của huyện Long Hồ trên 67 ngàn tấn trái cây các loại, so với cùng kỳ năm trước thì tăng hơn 20% cộng với giá cả các loại trái cây rất cao, nhất là vụ nghịch thì nhiều nhà vườn nâng cao thu nhập đáng kể.

Bán Uniconazole 5WP (Ức chế sinh trưởng, kích thích ra hoa, tạo dáng cây)

Vào thời điểm đầu tháng 6 năm nay giá sầu riêng ở Đồng bằng sông Cửu Long và Lâm Đồng cũng tăng mức kỷ lục lên 45.000 - 55.000đ/kg, thế nhưng tại thời điểm bây giờ giá sầu riêng bất ngờ tăng vọt lên gấp đôi so với thời điểm giữa năm. Thực tế tại một số nhà vườn tại Bến Tre và Tiền Giang cho biết, tuy sầu riêng hạt lép chất lượng không được như năm trước song họ vẫn thu lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/công 1000m2 do giá sầu riêng loại một bán tại vườn 90.000đ/kg, loại 2 bán được 70.000đ/kg.

Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT cho hay trong tháng 11 này giá sầu riêng trên thị trường đang tăng cao, đạt mức 130.000đ - 160.000đ/kg, với mức giá này giá sầu riêng Việt Nam đang cao hơn sầu riêng nhập khẩu từ 20.000 - 30.000đ/kg, nguyên nhân tăng giá là so sản lượng giảm bởi điều kiện thời tiết bất lợi khiến năng suất giảm trong khi đó nhu cầu lại tăng cao, đặc biệt từ phía thị trường Trung Quốc. Mặt khác người tiêu dùng ưa chuộng sầu riêng nội địa hơn là sầu riêng nhập khẩu từ Thái Lan vì vậy thị trường trong nước tiêu thụ sầu riêng mạnh hơn.

Bên cạnh áp dụng từ các kinh nghiệm trong sản xuất, các tiến bộ trong khoa học thì các nhà vườn đã xử lý cho cây ra hoa nghịch (trái) vụ bằng các chất điều hòa sinh trưởng như: Paclobutrazol 20% WP, Thiourea (Thio Urê) 99%, Uniconazole 5WP... phương pháp này đã được áp dụng rất thành công và rộng rãi ở các khu vực chuyên trồng cây ăn quả, cây công nghiệp và đạt được hiệu quả kinh tế rất cao.

Nguồn: Đài truyền hình Hậu Giang
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status