Rệp hại cây cảnh, hoa cảnh

Cây trồng bị hại: Cây mai chiếu thủy
Xem chủ đề liên quan: Rệp hại cây cảnh, hoa cảnh, Aphid bonsai
Tên khoa học: Aphid bonsai

* Đặc điểm sinh trưởng và gây hại của rệp hại cây cảnh, hoa cảnh

- Rệp tập chung hút dinh dưỡng của cây và với số lượng rệp lớn có thể gây hại nghiêm trọng tới cây. Dẫn đến sức sống suy yếu dần, cây sẽ chết nếu không được xử lý. Rệp cũng có thể mang vi rút bệnh từ một cây khác. Ban đầu cây thường bị tấn công bởi một vài con rệp, nhưng trong vòng vài ngày có thể nhân lên đến con số rất lớn.

- Khi mới nở rệp non có chân để bò phân tán đi khắp nơi, sau đó chân thoái hóa dần và chúng bám dính ở một chỗ thích hợp (thường là mặt sau của lá, ở các đọt non, cuống chùm hoa…) để hút nhựa của cây cho đến khi trưởng thành. Cũng giống như một số rầy, rệp khác, phân của loài rệp này khi thải ra còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có chất đường mật, chính những chất đường mật này là môi trường rất tốt cho nấm bệnh bồ hóng phát triển, vì thế chỗ nào có rệp sinh sống là chỗ đó có nấm bệnh bồ hóng phát triển phủ đen cả bề mặt, làm ảnh hưởng đến quá trình quang tổng hợp tạo vật chất hữu cơ nuôi cây. Nếu mật độ rệp cao, chúng chích hút hết nhựa của cây sẽ làm cho cây cảnh chậm phát triển, lá sẽ chuyển dần sang màu vàng. Nếu không diệt trừ kịp thời cây có thể bị khô héo và chết .

Rệp hại cây cảnh, hoa cảnh

Rệp hại cây cảnh, hoa cảnh

* Biện pháp quản lý diệt trừ rệp hại cây cảnh, hoa cảnh

Các loại rệp hại cây cảnh hoa cảnh bao gồm: Rệp đen, rệp trắng, rệp vàng (rệp trắng hay còn gọi là rệp phấn trắng, rệp sáp là loại khó diệt nhất).

- Hàng ngày cần quan sát vườn cây cảnh nếu thấy có rệp là bắt giết ngay hoặc cắt nhánh cây có rệp rồi bỏ đi không để chúng nhân mật số lên cao.

- Nếu mật độ rệp cao hơn bạn có thể dùng miếng dẻ lau có nhúng cồn rồi chấm vào những chố rệp bột bám vào hoặc dùng nước xà phòng phun lên các khu vực bị rệp tấn công, cách hiệu quả hơn bạn có thể áp dụng là hòa nước rửa chén (loại bất kỳ) cùng với thuốc thuốc Ditarex theo tỷ lệ: 50g thuốc Ditarex + 10ml nước rửa chén hòa trong bình 15 nước phun trực tiếp và phần lá và thân cây có rệp lúc trời nắng to (tốt nhất lúc 9 - 10h sáng), phun liên tục 5 lần (mỗi lần cách nhau 5 ngày) đến khi rệp chết hẳn.

- Hoặc có thể dùng một trong các loại thuốc sau đây để phun xịt: Supracide 40ND, Suprathion 40ND, Applaud-Bas 27BTN, Applaud-Mipc 25BTN, Sherpa 10EC, Bi 58 40EC, DC- Tron Plus 98,8EC…. (về liều lượng và cách sử dụng thuốc có thể đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất có in sẵn trên vỏ bao bì).

Lưu ý: Diệt trừ rệp càng sớm càng tốt, khi rệp còn ở mật độ thấp, phun kỹ ở mặt dưới lá và những chỗ có nhiều rệp bu bám và không cần phun thuốc vào phần thân hoặc lá cây chưa có rệp sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.  Sau khi quan sát thấy rệp đã chết, chúng ta dùng vòi nước áp lực mạnh xịt rửa cây, sau đó bón bổ sung phân bón lá để cây chóng hồi phục trở lại. Nếu dùng thuốc có độ độc cao (xem bài: Định nghĩa, phân loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)) nên che chắn cẩn thận khi phun thuốc để thuốc không bay vào nhà gây độc hại cho người.

Nguồn: Admin tổng hợp
DMCA.com Protection Status