Nhện đỏ, bệnh vàng trắng

Cây trồng bị hại: Cây dứa (thơm)
Tên khoa học: Dolichotetranychus floridanus

Đặc điểm của nhện đỏ Dolichotetranychus floridanus

Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, nhện cái trưởng thành có chiều dài khoảng 0,25mm, hình ô van dài, có màu đỏ da cam sáng. Con đực nhỏ hơn, trứng cũng có màu da cam và nở ra ấu trùng.

Nhện phát triển rất nhanh trong điều kiện thời tiết nóng và khô, trong điều kiện này vòng đời của nhện có thể được hoàn thành chỉ trong 10 ngày hoặc ít hơn.

Dolichotetranychus floridanus nhện đỏ đực và cái

Nhện cái và nhện đực

Triệu chứng gây hại của nhện đỏ Dolichotetranychus floridanus

Nhện có thể được phát hiện trên đồng ruộng hoặc trên vật liệu cây giống bằng cách nhổ cây lên, bóc những lá già ra khỏi gốc cây thấy các vết lõm màu nâu ở phần mô trắng của gốc lá.

Nhện đầu tiên chích hút và gây hại trên phần mô trắng tại gốc của lá, ở đó chúng gây hiện tượng mất nước và tạo thành những đốm màu nâu hoặc nâu đen.

Cây dứa bị nhện hại sinh trưởng kém, còi cọc, phiến lá nhỏ hơn, ngắn hơn cây bình thường. Lá cây bị biến màu và có màu vàng trắng xen lẫn với những đốm màu xanh ở phần đầu chóp lá. Cây bị hại nặng toàn bộ lá có màu vàng trắng, cây không phát triển quả hoặc quả rất nhỏ.

Cây dứa bị nhện đỏ Dolichotetranychus floridanus hại

Cây dứa bị bệnh vàng trắng do nhện đỏ Dolichotetranychus floridanus gây hại

Biện pháp phòng trừ nhện đỏ Dolichotetranychus floridanus

Kiểm tra hom giống trước khi trồng, nếu phát hiện thấy có nhện thì cần thiết phải xử lý hom giống hoặc phun thuốc trừ nhện trước khi thu hoạch hom giống.

Mức độ gây hại của nhện biến đổi phụ thuộc vào điều kiện thời tiết khi trồng. Nếu điều kiện khô hạn kéo dài sau trồng, phải tiến hành điều tra phát hiện, thấy có nhện trên đồng ruộng cần phun thuốc để trừ nhện.

Nguồn: Giáo trình sâu bệnh hại cây dứa - Bộ NN&PTNT
DMCA.com Protection Status