Kỹ thuật trồng cây rau cải thủy canh

Trồng thủy canh hiện nay không còn mấy xa lạ đối với người dân. Là một hệ thống trồng rau mà không cần trồng trong đất, mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao, chất dinh dưỡng để nuôi rau được hòa tan trong nước được gọi là dung dịch thủy canh.

Vậy khi trồng thủy canh nên chọn các loại rau gì để bình ổn? Trồng rau cải thủy canh như thế nào cho năng suất cao? Làm thế nào để rau cải phát triển tốt trong môi trường thủy canh? Và rất nhiều những câu hỏi mà các bạn đọc và nhà nông băn khoăn về trồng rau cải thủy canh. Bài viết dưới đây, Cẩm nang cây trồng sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc về cách trồng rau cải thủy canh cho năng suất cao.

1. Đặc tính của rau cải

- Rau cải vốn tập chung ở vùng ôn đới, ưa khí hậu lạnh, ở khí hậu nóng cải phát triển kém. Thời gian thu hoạch khoảng 40-45 ngày sau trồng.

- Thành phần dinh dưỡng có trong cải bẹ xanh: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

2. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau cải thủy canh

Các dụng cụ chuẩn bị dưới đây các bạn có thể trồng được các loại rau khác tương tự giống rau cải như rau muống, rau thì là, muồng tơi,…

- Dung dịch thủy canh

- Bút đo TDS-3

- Hạt giống rau cải

- Khay trồng:Thùng xốp 30l.

- Tấm trồng: Tấm xốp dày 50mm cắt lọt lòng bên trong thùng xốp ( hoặc nắp đậy thùng xốp) khoan lỗ vừa với rọ trồng, phủ nilong đen.

- Rọ trồng: chọn loại có chiều cao nhỏ hơn 50mm cỡ 47mm là vừa.

- Giá thể trồng ( sơ dừa+ perlit).

Dụng cụ trồng rau thủy canh

Dụng cụ trồng rau thủy canh

3. Hướng dẫn cách trồng rau cải thủy canh

- Bước 1: Đục lỗ nắp thùng xốp theo kích thước của rọ. VD: Rọ thủy canh của bạn có đường kính 5,5cm thì bạn nên đục lỗ đường kính 5cm để có thể đặt rọ vào. Khoảng cách của các rọ tùy thuộc vào kích thước thùng xốp.

- Bước 2: Cho rọ vào lỗ đã đục trên nắp, cho giá thể vào khoảng 2/3 chiều cao rọ.

Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Xem thêm - Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

- Bước 3: Pha dung dịch thủy canh. Đây là bước quan trọng nhất quyết định đến năng suất và chất lượng của cây. Dung dịch có bán rất nhiều trên thị trường gồm dạng bột và cả dạng nước, bạn nên chọn những thương hiệu có uy tín, và áp dụng pha với nồng độ đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn cần có 1 cây bút đo TDS để thường xuyên kiểm xoát nồng độ dung dịch thủy canh, sau đó đổ vào thùng xốp sao cho mực nước ngập 2/3 giá thể là được. Vì giá thể có khả năng mao dẫn và giữ nước nên 1/3 phần trên cũng sẽ ẩm.

- Bước 4: Ngâm hạt giống 4 tiếng trong nước ấm trước khi gieo. Gieo hạt vào ly: 5-10 hạt vào mỗi rọ, phủ lớp mỏng giá thể lên phía trên hạt đã gieo. Tưới phun nước hằng ngày cho đến khi cây được 5-6 ngày tuổi, bén rể, có một hai lá non có khả năng hút nước thì pha dinh dưỡng đổ vào khay trồng

Kỹ thuật trồng rau cải thủy canh

Kỹ thuật trồng rau cải thủy canh

4. Kỹ thuật chăm sóc rau cải thủy canh

- Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

Cây rau cải sau 3 – 4 ngày sau khi trồng

- Khoảng 3-4 ngày/ 1 lần mờ nắp khay, khuấy đều dung dịch để sục khí giúp cây tăng trưởng nhanh hơn

- Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng, mực nước luôn duy trì cách miệng thùng ít nhất 2 cm

Cây rau cải giai đoạn phát triển thân lá

- Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

Kiểm tra dung dịch dinh dưỡng trong thùng xốp

- Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Nguồn: Admin tổng hợp - LP
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status