Hướng Dẫn Kỹ Thuật Làm Bông Bưởi Da Xanh

Cây trồng liên quan: Cây bưởi

Chào quý bà con nông dân, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật làm bông cho bưởi da xanh. Vườn bưởi mà chúng tôi thăm hôm nay tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, đã được khoảng 3 năm tuổi và đang chuẩn bị cho quá trình làm trái lần đầu.

Kỹ thuật làm bông bưởi da xanh

1. Dinh Dưỡng Gốc để Tạo Mầm Cho Bưởi: Đối với bưởi 3 năm tuổi, bà con nên rải phân lân và phân kali. Sử dụng khoảng 3 kg phân lân nung chảy và nửa kg phân kali (trắng hoặc đỏ) cho mỗi gốc. Trước khi bắt đầu, quan sát lá bưởi để chắc chắn rằng chúng đã vào giai đoạn lá bánh tẻ, điều này sẽ giúp cây dễ ra hoa hơn.

2. Nhiệt Độ và Khô Hạn: Đây là hai yếu tố quan trọng trong quá trình làm bông bưởi. Đối với thời tiết hiện tại ở Đồng Nai, bà con có thể tận dụng thời tiết khô để tạo điều kiện thuận lợi cho cây ra hoa.

3. Dinh Dưỡng Trên Lá: Kiểm tra lá bưởi để đảm bảo chúng đã già, sau đó bà con có thể sử dụng MKP (Mono potassium phosphate) với liều lượng 2 kg trên 200 lít nước. Phun MKP khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau một tuần. Bên cạnh đó, bà con có thể kết hợp thêm phân lân cao (như Lân 86 hoặc 10-60-10).

4. Kích Thích Mầm Hoa: Sau khi kiểm tra và thấy rằng cành và lá bưởi đã đủ già, bà con tiến hành lặt lá và kích thích mầm hoa. Sử dụng sản phẩm như bomflower kết hợp với KNO3 để kích thích mầm hoa phát triển.