Hiệu quả không ngờ từ việc sử dụng kết hợp các chất điều hòa sinh trưởng

Với trình độ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, chất điều hòa sinh trưởng thực vật đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp (ứng dụng trên các loại cây trồng như: cây lâm nghiệp, cây lương thực, cây ăn quả và rau màu) đem lại hiệu quả kinh tế vô cùng to lớn.

Siêu ra rễ

Trong những thập kỷ gần gần đây, trong nhiều ứng dụng, ví dụ như kích thích ra rễ, ra hoa nghịch vụ, hạn chế rụng quả non, ức chế sinh trưởng giúp cây thấp hơn (chống đổ, tạo dáng...), hạn chế rụng lá, rụng hoa, giúp quả chín nhanh hơn, tạo hình thức quả đẹp hơn... hỗn hợp các chất điều hòa sinh trưởng sử dụng ngày càng nhiều.

Khi sử dụng kết hợp các chất điều hòa sinh trưởng giúp tăng hiệu quả và phát huy cùng lúc nhiều tác dụng, giảm lượng sử dụng. Đồng thời khi sử dụng kết hợp các chất điều hòa tăng trưởng thực vật có thể mở rộng được pháp vi áp dụng, bổ trợ cho nhau, khắc phục tình trạng mất cân bằng khi sử dụng đơn lẻ các chất bảo vệ thực vật, tăng năng suất tăng chất lượng nông sản.

Thường có ba loại hỗn hợp chất điều hòa sinh trưởng thực vật:

+ Hỗn hợp các chất điều hòa sinh trưởng khác nhau.

+ Sự kết hợp của các chất điều hòa sinh thực vật và thuốc trị nấm.

+ Sự kết hợp giữa các chất điều hòa sinh trưởng và phân bón.

Trước đây có một số ý kiến cho rằng không thể kết hợp các thuốc điều hòa sinh trưởng với nhau, bởi mỗi loại thuốc có một đặc điểm tác động sinh học riêng biệt. Nhưng sau đó các nghiên cứu sinh công nghệ sinh học đã chứng minh rằng: sau khi trộn các chất điều hòa tăng trưởng thực vật khác nhau, chúng đem lại kết quả tốt ngoài mong đợi. VD: sau khi kết hợp các promoter tăng trưởng và các chất ức chế sinh trưởng, người ta thấy rằng ở trên một số loại cây trồng có thể ức chế tăng trưởng thực vật (hạn chế mầm chồi) và thúc đẩy tăng trưởng sinh sản (ra hoa tạo quả). Đồng thời có thể kiểm soát được sự phát triển của cây trồng, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

1. Kết hợp chất điều hòa sinh trưởng Sodium nitrophenolate và Na-NAA

Natri nitrophenolate và Na-NAA (Auxin Alpha NAA) là hỗn hợp chất điều hòa sinh trưởng mới với chi phí phấp nhưng hiệu quả và chất lượng cao. Natri Nitrophenolate là một chất điều chỉnh toàn diện cần tăng sinh trưởng của cây trồng có thể thúc đẩy cây trồng phát triển cân đối và khỏe mạnh. Kết hợp Natri Nitrophenolate với Na-Naa vừa giúp kích thích ra rễ vừa kích thích sự hút dinh dưỡng từ rễ, cả Nitrophenolate và Na-NAA đều thúc đẩy hiệu quả của rễ cây, hấp thu dinh dưỡng mạnh hơn toàn diện hơn. Natri Nitrophenolate với Na-Naa có thể đẩy nhanh sự phát triển của cây trồng, cây trồng phát triển mạnh mẽ, nhiều cành, nhiều nhánh hơn, tăng sức đề kháng với các loại bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận.

Theo nghiên cứu thực nghiệm giữa của một số viện nghiên cứu khoa học hàng đầu Trung Quốc, cho thấy rằng số rễ sau khi sử dụng kết hợp Natri Nitrophenolate với Na-Naa cao hơn đáng kể so với sử dụng đơn lẻ Na-NAA. Kết quả thí nghiệm trên cây đậu tương  cho thấy hệ thống rễ đậu tương dày hơn và khả năng sản sinh vi sinh vật cố định đạm (rhizobia) được tăng cường đáng kể, hiệu quả được thể hiện rõ ràng sau 2 – 3 ngày sử dụng. Kết quả của việc sử dụng Natri Nitrophenolate và Na-Naa cho thấy sau khi phun 2 – 3 lần dung dịch Natri Nitrophenolate và Na-Naa trên lá cây lúa mì ở giai đoạn bén rễ có thể làm tăng sản lượng lúa mì khoảng 15% mà không ảnh hưởng đến chất lượng lúa mì.

2. Sử dụng kết hợp Diethyl Amimoethyl Hexanote DA-6 và Ethephon (hoặc Sodium nitrophenolate & ethephon) trên cây ngô.

DA6 và Ethephon là chất thúc đẩy sự trưởng thành của cây ngô, làm cây ngô thấp hơn hạn chế được đổ ngã nhưng năng suất vẫn đảm bảo.

Sử dụng đơn lẻ ethephon người ta thấy cây ngô bị thấp, phát triển theo bề ngang, lá xanh hơn, lá mọc nhiều và rễ thứ phát tăng lên, tuy nhiên cây dễ bị lão hóa sớm. Theo thí nghiệm của các nhà khoa học, sử dụng kết hợp DA6 và ethephon cho cây ngô có thể làm giảm chiều cao cây 20%, nhưng kết hợp DA6 và ethephon thì giúp cây chống lại hiện tượng lão hóa sớm so với sử dụng đơn lẻ ethephon.

3. Kết hợp Sodium Nitrophenolate & Axít Gibberellic

Natri nitrophenolate và axit gibberellic có hiệu quả ngay sau khi sử dụng, giúp cây trồng tăng trưởng tốt. Theo nghiên cứu khi sử dụng kết hợp Natri nitrophenolate và axit gibberellic ngoài 2 hiệu ứng của 2 chất, hỗn hợp Sodium Nitrophenolate & Axít Gibberellic còn bù đắp được các điểm khiếm khuyết của axit gibberellic, giúp cân bằng được sinh trưởng của cây trồng hoặc hạn chế được thiệt hại do sử dụng quá liều Axit Gibberellic (hiểu nôm na là: GA giúp kéo dài tế bào, còn Sodium Nitrophenolate giúp cây hút được nhiều dinh dưỡng để bù đắp) do đó năng suất và chất lượng cây ân quả (đặc biệt là táo tàu) tăng đáng kể sau khi sử dụng Sodium nitrophenolate & gibberellic acid.

4. Sử dụng kết hợp Natri Nitrophenolate & K-IBA (hợp chất siêu kích thích ra rễ)

Hỗn hợp của natri nitrophenolate & K-IBA được sử dụng rộng rãi nhất và là hỗn hợp kích thích ra rễ mạnh nhất trên thế giới hiện tại. Hợp chất Sodium Nitrophenolate và K-IBA được sử dụng trên nhiều đối tượng cây trồng khác nhau như: cây ăn quả, rau các loại, hoa, cây cảnh. Hỗn hợp Sodium Nitrophenolate và K-IBA có thể kích thích sự phân chia và tăng trưởng tế bào trong cây trồng sau khi được hấp thụ, giúp cho bộ rễ (rễ tơ) phát triển nhanh hơn và nhiều hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của cây trồng. Bởi tác dụng hỗ trợ nhau giữa Sodium Nitrophenolate và K-IBA nên có thể ứng dụng rất tốt trong việc kích thích ra rễ cành giâm, kể cả những cây khó ra rễ.

Nguồn: Admin biên dịch
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status