Giải pháp giúp trái chuối to, căng tròn đều quả và kéo dài thời gian thu hoạch

Cây trồng liên quan: Cây chuối

Chuối là loại trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể con người, chính vì vậy loại quả này là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có những trái chuối ngon, bổ dưỡng, mẫu mã đẹp, trái to căng đều, đòi hỏi người trồng chuối phải có biện pháp chăm sóc tỉ mỉ.

Làm thế nào để có những trái chuối to đều và đẹp mắt? Biện pháp chăm sóc chuối giúp những buồng chuối to, đều trái, quả nhiều? Sử dụng thuốc gì để tăng kích thước chuối? Làm thế nào để cây chuối có thể kéo dài thời gian thu hoạch? Cách giúp cây chuối neo quả? Cách chăm sóc chuối lâu chín, giữ được mẫu mã đẹp lâu hơn? Nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề “Cách giúp trái to, mẫu mã đẹp và giúp chuối kéo dài thời gian thu hoạch” mà được bạn đọc quan tâm. Vậy làm thế nào để giải đáp được những vấn đề trên? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc cách chăm sóc cây chuối giúp thu hoạch quả đạt năng suất cao nhất.

Cây chuối cho quả to đều, đẹp

Cây chuối cho quả to đều, đẹp và đạt năng suất cao

1. Phương pháp tỉa bỏ cây chuối con

- Cây chuối là giống cây trồng bụi, chính vì vậy cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, nhanh cho nhánh mới (cây con). Mỗi tháng nên tỉa cây con 1 lần để giúp cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng và hạn chế được sâu bệnh hại với cây mẹ.

- Cây trong điều kiện chăm sóc tốt nhất nên tiến hành để lại 2-3 cây con gối nhau để sau này có thể thay thế cây mẹ. Cây chuối sinh trưởng nhanh chỉ trong 6 tháng cây có thể phát triển lớn và có thể thay thế hoàn toàn cây mẹ. Lúc này nên để lại 1 cây khỏe mạnh nhất và loại bỏ những cây yếu đi để thay thế.

Cách tỉa cây chuối con để cây có thể thay thế cây mẹ

Cách tỉa cây chuối con để cây có thể thay thế cây mẹ

- Sau khi cây chuối cho ra hoa và đậu quả được 8-12 nải nên tiến hành cắt bỏ hoa đực vào buổi trưa, để cây nhanh liền mủ không chảy quá nhiều mủ.

2. Bảo vệ buồng chuối giữ mẫu mã đẹp

- Để đảm bảo được buồng chuối sau khi đã đậu quả vẫn giữ được mẫu mã đẹp đến khi thu hoạch, cần được che chắn buồng chuối bằng phương pháp bọc túi hoặc dùng lá chuối khô, rơm dạ, cỏ khô để che cho buồng chuối.

- Biện pháp che buồng cần tiến hành ngay sau khi cắt bỏ hoa đực 7-10 ngày để tránh buồng bị dám nắng.

Sử dụng túi nilong bọc chuối để bảo vệ buồng chuối

Sử dụng túi nilong bọc chuối để bảo vệ buồng chuối

- Nếu buồng chuối quá nặng nên sử dụng thang hoặc gậy chống đỡ cây chuối để tránh hiện tượng đổ ngã cây chuối. Khiến buồng chuối bị ngã, gãy buồng, dập quả chuối

Cytokinin CPPU KT-30 (Tăng kích thước trái cây) Forchlorfenuron

Xem thêm - Cytokinin CPPU KT-30 (Tăng kích thước trái cây) Forchlorfenuron

3. Bổ sung dinh dưỡng cho cây chuối

- Để cây chuối có thể phát triển khỏe mạnh nên bổ sung dinh dưỡng cho cây thường xuyên hàng năm, giúp cây khỏe mạnh và cho buồng chuối to.

- Bón lót: lượng phân bón lót cho 1 hố gồm 10-15kg phân chuồng hoai mục, 60g Ure, 145g SA, 200g Supe lân, 200g KCl.

- Lượng phân bón/khóm/năm gồm:

+ N : 80-100g (ure: 200-300g hoặc SA: 400-600g).

+ P2O5 : 45-75g (supe lân 300-500g/cây hoặc DAP 100-160g/cây).

+ K2O : 80-120g (KCL 140-200g/cây).

+ Cuốc thành rãnh theo hình tròn cách gốc chuối 40-60cm, sâu 10-20cm, bón phân xong lấp đất lại.

Bón phân thúc cho cây chuối

Bón phân thúc cho cây chuối

+ Chia lượng phân thành 2 lần bón: đầu và cuối mùa mưa.

+ Khi cây còn nhỏ bón theo tỉ lệ đạm nhiều hơn Kali (tỉ lệ 2N :1 K2O).

+ Khi cây trổ buồng bón Kali nhiều hơn đạm (1N :2 K20).

+ Có thể đợt 1 bón Ure, đợt 2 bón SA vì chuối cần S để tạo quả (trong SA có nhiều S).

4. Nên sử dụng thuốc gì cho chuối nhanh to, căng tròn và lâu chín?

- Chuối là loại quả bảo quản không được lâu, sau khi thu hoạch cần được đưa đi tiêu thụ quả ngay. Nếu bảo quản chuối trong điều kiện chuối tốt nhất cũng chỉ để được trong thời gian 4-6 ngày.

- Chính vì vậy, nhiều hộ trồng chuối đã tìm cách giúp chuối lâu chín và quả to tròn đều hơn bằng cách sử dụng chất điều hòa sinh trưởng sử dụng các chất như:

  • Thứ nhất: Cytokinin CPPU-KT30

- CPPU là dòng sản phẩm được xem là tăng kích thước cho trái cây, sử dụng trên phổ rộng, có thể dùng cho tất cả các loại cây ăn trái.

- Cytokinin CPPU có độ an toàn được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn công bố về nồng độ và độ an toàn khi sử dụng với cây trồng. CPPU bởi đặc tính an toàn giúp cho quá trình phân chia tế bào được mở rộng và tăng kích thước quả. Ngoài ra, hoạt chất CPPU còn giúp trái cây đồng đều về kích thước trái được thể hiện rõ, tránh những dị tật hình dáng của quả. Dùng cho các loại trái cây như: quả Kiwi, nho và đào; quảng bá trái cây trong dưa, bí ngô và dưa chuột; thúc đẩy phân nhánh trong táo; và tăng sản lượng trong khoai tây, gạo và lúa mì.

- Đối với cây chuối khi sử dụng CPPU sẽ giúp quả chuối nhanh to, đều quả, căng tròn quả hơn, giúp mẫu mã chuối đạt tiêu chuẩn, không bị các hiện tượng như méo quả, quả ngắn dài trên cùng 1 nải chuối, quả bị sần, sạm quả.

  • Thứ hai: Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên cht

- Sử dụng GA3 cho cây khi bắt đầu ra quả giúp quả lớn nhanh, quả to và ít rụng quả non.

- Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới đã áp dụng GA3 trên cây nho để giúp tăng kích thước trái, năng suất, cũng như chất lượng trái nho.

Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Xem thêm - Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

- Đối với một số loại cây trồng như nho, nhãn, vải, xoài, chôm chôm, táo, vú sữa, cà phê, ca cao,… sử dụng GA3 giúp cây ra hoa đồng loạt, nhiều hoa sử dụng khi mầm hoa bắt đầu hình thành, khoảng 20-30 ngày trước khi trổ hoa chính vụ hoặc sau khi đã thực hiện các biện pháp xử lý ra hoa (để khô hạn, bóc khoanh vỏ hoặc phun, tưới thuốc), phun GA lúc này còn làm tăng tỉ lệ đậu quả, hạn chế rụng hoa và quả non.

- Đối với cây chuối khi sử dụng GA3 giúp làm chậm quá trình chín của quả, giữ cho quả cây tươi lâu hơn, bảo quản tốt hơn. Đặc biệt, còn giúp cho quá trình thu hoạch quả kéo dài, rải vụ, giúp cho giá thành được nâng cao hơn, các hộ gia đình không bị ép giá.

5. Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng cho cây vào lúc nào và nồng độ bao nhiêu là tốt nhất

- Để sử dụng chất điều hòa sinh trưởng đảm bảo độ an toàn cho cây và người sử dụng, người trồng phải đảm bảo sử dụng đúng nồng độ và thời gian cách ly thu hoạch để đảm bảo cho cây và người tiêu dùng.

- Sử dụng Cytokinin CPPU kết hợp với GA3 không nên phun khi cây đang ra hoa, đậu quả, mà thời điểm thích hợp nhất để sử dụng đối với cây chuối là trước thu hoạch 15-20 ngày để đảm bảo thời gian cách ly cho cây.

- Khi quả chuối đã già, các cạnh chuối dần lẵn dần, kích cỡ chuối đạt độ kiến thiết cơ bản thì nên tiến hành sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng cho cây.

- Khi sử dụng CPPU kết hợp với GA3 để đạt được kết quả tốt nhất cho quả chuối. Nên sử dụng với nồng độ cụ thể lúc này là: 1g GA3 và 50g CPPU cho hỗn hợp vào 100L nước sạch và tiến hành phun lên quả. Lưu ý để đạt được kế quả tốt nhất ở cac giai đoạn trước đó cần phải bón đầy đủ Kali cho cây trồng.

Sử dụng chất điều hòa giúp chuối đạt chất lượng tốt nhất

Sử dụng chất điều hòa giúp chuối đạt chất lượng tốt nhất

Trên đây là các biện pháp giúp cây chuối cho quả to, căng tròn, đều quả, giúp quả tươi lâu ngoài biện pháp sử dụng chất điều hòa sinh trưởng cho quả chuối, nên tiến hành chăm sóc biện pháp kỹ thuật cho cây chuối phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất tốt nhất.

Nguồn: Admin tổng hợp LP
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status