Tuyệt chiêu diệt sâu tơ hại súp lơ, bắp cải giúp rau màu vụ đông đạt năng suất

Sâu hại liên quan: Sâu tơ

Súp lơ, bắp cải là loại rau màu đang được chiếm ưu thế trong cơ cấu rau màu của nhiều bà con nông dân. Cây cho giá trị dinh dưỡng cao và đươc nhiều người tiêu dùng ưa thích các món ăn được chế biến từ những loại rau này. Tuy nhiên, súp lơ, bắp cải cũng là loại dễ bị sâu bệnh hại tấn công nhất. Đặc biệt là sâu tơ, gây thiệt hại nặng đến vườn rau trồng, làm giảm năng suất cũng như chất lượng của cây súp lơ, bắp cải.

Để hạn chế được thiệt hại do sâu tơ gây ra, mời bà con và bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây cách phòng và điều trị sâu tơ hại cây súp lơ, bắp cải.

Sâu tơ hại cây rau bắp cải và súp lơ

Sâu tơ hại cây rau bắp cải và súp lơ

1. Sâu tơ hại cây rau súp lơ, bắp cải

- Sâu tơ gặm lá để ăn thành đường rãnh, thoạt nhìn giống những rãnh do ròi đục lá gây ra. Tuy nhiên, đây là triệu chứng do sâu tơ phá hại, sâu ăn các mặt dưới của lá, để lại biểu bì tạo thành các lỗ thủng mờ.

- Nếu mật độ sâu tơ cao, chúng sẽ ăn hết phần thịt lá chỉ còn để lại gân lá làm cây rau giảm khả năng sinh trưởng và phát triển. Khi gây hại nặng có thể làm hại đến 80% năng suất, thậm trí có thể làm chết cả cây.

Nấm rễ cộng sinh (MYCORRHIZA - Endomycorrhizal Fungi)

Xem thêm - Nấm rễ cộng sinh (MYCORRHIZA - Endomycorrhizal Fungi)

- Sâu tơ phá hại mạnh nhất ở tuổi 2 và tuổi 3, ăn hết chất diệp lục cây rau và khiến cho cây rau không quang hợp được, làm giảm năng suất của cây rau. Sâu tơ tập chung phá những lá bánh tẻ và lá non trên cây rau, bởi những lá này tập chung dinh dưỡng cao. Nếu những lá này bị sâu tơ ăn hết sẽ còi cọc và kém phát triển.

2. Vòng đời phát triển của sâu tơ

- Cây súp lơ, bắp cải mỗi vụ có thời gian sinh trưởng thu hoạch kéo dài từ 70-90 ngày và chịu 2-3 lứa sâu tơ phá hại. Thời gian phá hại nặng thường vào các tháng 3 đến tháng 4 và tháng 11-12.

- Sâu tơ sinh sản nhanh và khả năng lan rộng. Vòng đời của sâu tơ trung bình chỉ 20-33 ngày. Mỗi con cái có thể đẻ từ 50-400 trứng và chỉ sau 4-6 ngày trứng sẽ nở thành sâu non. Do đó, việc theo dõi thường xuyên vườn rau để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ là rất quan trọng.

Vòng đời phát triển của sâu tơ

Vòng đời phát triển của sâu tơ

3. Biện pháp phòng trừ sâu tơ hại cây súp lơ, bắp cải

- Khi lật mặt dưới của lá, thấy xuất hiện những con sâu tơ đụng vào sẽ nhả tơ xuống, thì sâu đang ở mức độ thấp. Lúc này, nên ngắt và loại bỏ những ổ trứng, sâu đi để tránh tình trạng lây lan sang những lá khác và mang ra ngoài để tiêu hủy.

- Khi mật độ sâu dày từ 4-5 con/cây trở lên mới nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để loại bỏ chúng. Thời kỳ phòng trị sâu tơ hiệu quả nhất là khi sâu ở tuổi 2. Khi đó, sau nhỏ như sợi tóc, phía đầu có mùa đen. Còn khi sâu ở tuổi 4, tuổi 5 lúc này đã ăn đủ các chất dinh dưỡng và dần hóa nhộng thì khả năng phòng trừ không cao.

- Ở thời điểm sâu tơ tuổi 2 có thể sử dụng thuốc sinh học như: KURABA hoặc dòng ABAMECTIN, hoặc E100, hoặc VIRTAKO 40WG,… và có thời gian cách ly 7-10 ngày hoặc khi cây có hoa, đối với Virtako 40WG cần có thời gian cách ly dài hơn, chính vì vậy cần phun thuốc trong thời kỳ cây rau còn nhỏ.

- Lưu ý: Sâu tơ là loại rất dễ quen và kháng thuốc, vì vậy cần dùng luôn phiên thuốc hóa học để phòng trừ. Theo khuyến cáo bà con nên phun thuốc trước khi thu hoạch bông súp lơ, bắp cải trước 10-15 ngày.

+ Bên cạnh đó để hạn chế được sâu tơ gây hại cho vụ sâu tơ tiếp theo nên áp dụng tốt biện pháp canh tác như: bố trí thời vụ thích hợp, luân canh cây trồng không cùng một ký chủ, nên trồng xen với cây họ cà sẽ đuổi được bướm sâu tơ.

+ Thường xuyên, dọn sạch đồng ruộng, hủy bỏ những tàn dư thực vật.

+ Tưới phun mưa vào buổi chiều có tác dụng ngăn cản sự giao phối và đẻ trứng của sâu tơ, sâu con có thể rữa trôi.

Trên đây là biện pháp phòng và điều trị sâu tơ hại súp lơ, bắp cải các loại rau họ thập tự nói chung để giảm thiểu được thiệt hại đối với cây rau màu. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bà con. Chúc bà con vụ mùa bộ thu!

Nguồn: Tổng hợp kênh VTC 16
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status