Hỏi đáp thắc mắc về dịch dại cây công nghiệp

Trả lời thắc mắc về dịch hại ở một số cây trồng chính: 

1. Hỏi đáp dịch hại cây chè: 

Thắc mắc: Vườn chè bị 1 loại sâu đục cành rất nghiêm trọng, có cây còn bị chết khô. Xin hỏi có cách nào hoặc có loại thuốc nào phòng trừ được loại sâu này không?

Trả lời:

mọt đục cành chè

Loại sâu đục cành này là mọt đục cành chè, đây là loại sâu hại rất phổ biến trên cây chè. Bọ trưởng thành là một loại côn trùng cánh cứng có kích thước nhỏ, thân chỉ dài khoảng 2mm, màu nâu đen, đầu có dạng mỏ ngắn ẩn dưới mảng cứng của ngực. Sâu non màu trắng sữa, không có chân, dài khoảng 3mm, nhộng cũng có màu trắng ngà.

Mọt trưởng thành sau chỉ vũ hóa vài giờ đã đục vào trong cành chè và chui vào trong rồi thì việc phun thuốc sẽ kém hiệu quả. Vì vậy, khi phòng trừ mọt đục cành chè, cần lưu ý một số điểm sau:

- Nên kết hợp dầu khoáng (dạng thương phẩm có teenSK EnSpray 99EC) với thuốc trừ sâu để phun theo liều lượng cụ thể như sau (tính cho 1 bình xịt 8 lít):

+ 20ml dầu khoáng SK 99 + 25ml thuốc Sago Super 20 EC hoặc

+ 20ml dầu khoáng SK 99 + 15ml thuốc Sherzol 205 EC hoặc

+ 20 ml dầu khoáng SK 99 + 05ml thuốc SecSaigon 50 EC

- Phải phun phòng trừ sâu bệnh vào đầu mùa mưa khi bọ trưởng thành mới phát sinh. Khi phun, chú ý phun kĩ vào cành và thân cây chứ không chỉ phun một ít trên lá. Nên phun định kỳ 1 - 10 ngày/lần và có thể phải phun từ tháng 4 đến tháng 6 (nếu vườn chè bị hại nặng từ năm trước). Lưu ý đảm bảo thời gian cách ly!

2.  Hỏi đáp dịch hại cây cà phê

Câu hỏi 2: Xin cho biết nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp khắc phục bệnh vàng và rụng lá ở cây cà phê

vàng rụng lá cây cà phê

Trả lời:

Có 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh vàng và rụng lá. Đó chính là: Nguyên nhân do thiếu dinh dưỡng và nguyên nhân do sâu bệnh.

* Do dinh dưỡng

Nguyên nhân: Nguyên nhân gây ra bệnh vàng và rụng lá ở trên cây cà phê là do thiếu một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu như đạm, lân, kali, lưu huỳnh, magie, canxi, kẽm, sắt, đồng, mangan, molypden…

Triệu chứng: Nếu cây cà phê bị vàng các lá già (bắt đầu từ giữa lá, sau lan ra toàn bộ lá) và chuyển dần lên các lá non, chồi non kem phát triển, cât cằn cỗi thì đây là triệu chứng cây thiếu đạm. Khi thiếu đạm cành dự trữ ngắn, cà phê ít quả, quả nhỏ, năng suất thấp.

- Nếu già không sáng bóng, chồi non kém phát triển, số hoa và quả ít thì đây là do cà phê thiếu lân.

- Nếu lá già vàng dần từ mép lá trở vào, chóp lá trở xuống, sau khô dần và rụng sớm, rụng hàng loạt (nhất là vào cuối mùa mưa) khi quả tăng trưởng mạnh về kích thước thì đây là do cà phê thiếu kali. Khi thiếu kali, quả nhỏ, quả bị rụng nhiều, năng suất thấp, tỷ lệ nhân trên quả thấp. thiếu kali thường biểu hiện rõ trên giai đoạn cuối mùa mưa vì lúc này cà phê tập trung dinh dưỡng nuôi quả, nhu cầu kali của quả cà phê tăng cao trong khi lượng bón kali thường không đủ.

- Nếu lá già bị vàng nhưng gân lá còn xanh, ban đầu vàng nhẹ ở phân thịt lá, sau lan ra toàn bộ lá nhưng phần quanh gân lá vãn xanh thì đây là biểu hiện của cây thiếu magiê. Thiếu magiê dẫn đến cây sinh trưởng phát triển kém, trái ít, năng suất thấp.

- Nếu lá già bị vàng trắng , lá mảng dễ rách, cành dễ gãy, vỏ trái bị nứt nhiều là triệu chứng thiếu canxi. Thiếu canxi thường xảy ra trên các loại đất chua, đất dốc và ít bón vôi và cũng làm giảm năng suất.

- Nếu chùm lá non trên ngọn chuyển vàng, lá mỏng thì đây là triệu chứng thiếu lưu huỳnh. Thiếu lưu huỳnh thường xảy ra ở cà phê kiến thiết cơ bản, vườn cà phê kinh doanh ít bị thiếu do nhà vườn thường có sử dụng phân SA hay NPK có chứa lưu huỳnh.

- Khi lá non vàng nhưng gân lá còn xanh, chùm lá non ngắn, xùa ra và không nở lớn được thì đây lag do cây cà phê thiếu kẽm. Khi thiếu kẽm, cành dự trữ không phát triển được, cây còi cọc, năng suất và chất lượng đều thấp va năm sau rất khó có năng suất di cành không phát triển được.

- Thiếu bo làm cho chồi non bị teo dần và chết, lá búp (ngọn) rất nhỏ và khô dần từ mép, tỷ lệ đậu quả thấp và tình trạng rụng quả non rât nhiều làm năng suất và chất lượng đều giảm. Thiếu bo cũng làm cành dự trữ không phát triển được, lá rụng nhiều chỉ còn lại cành mang ít quả, trơ trụi.

- Nếu các lá non vàng trắng nhưng còn những đường gân mờ xanh nhưng kích thước lá không quá nhỏ (như thiếu kẽm), cây kém phát triển thì đó là do thiếu mangan. Thiếu mangan cũng làm năng suất và chất lượng cà phê thấp. Nếu cay còi cọc, chồi non yếu, teo dần, bị nấm bệnh tấn công nhiều thì đó là triệu chứng thiếu đồng.

- Khù chùn lá đọt bạc trắng trong khi các lá dưới vẫn xanh bình thường thì đó là triệu chứng thiếu sắt. Trong thực tế thiếu sắt chỉ xảy ra ở những vườn bón quá nhiều lân và vôi. Thiếu dinh dưỡng cũng làm cho cây cà phê bị suy kiệt và yếu nên sâu bệnh dễ tấn công. Trong thực tế những vườn cà phê thiếu dinh dưỡng thường bị rất nhiều sâu bệnh, Trong khi những vườn được bón phân cân đối và đầy đủ lại ít bị sâu bệnh. Một số vườn cà phê có biểu hiện thiếu dinh dưỡng rất rõ mặc dù bón phân khá nhiều là do đất quá chua, đất nhiều boxít nên rễ cà phê kém phát triển không hút được dinh dưỡng từ phân bón.

Biện pháp khắc phục: Bón đầy đủ phân đa lượng, theo từng chu kỳ sinh trưởng của cây, lưu ý những loại phân bón có thêm các nguyên thố vi lượng (thường ghi là TE).

- Cần nắm vững những đặc điểm cây cà phê trên đất trồng của mình để bổ sung những dinh dưỡng cho phù hợp.

- Trên thực tế cũng có sử dụng phân bón Multi - K để cung cấp chất kali, nhất là giai đoạn từ khi cà phê cho quả non giúp cho quả chín đều và chắc hạt, sử dụng sản phẩm Polyfeed 15.15.30 để bổ sung các nguyên tố vi lượng.

- Riệng hiện tượng rụng quả non có hiện tượng nứt vỏ quả non thì nên bổ sung chất canxi thông qua việc sử dụng phân bón Calcium Nitrate.

* Do sâu bệnh:

Nguyên nhân: Có rất nhiều loại sâu bệnh làm cho cà phê bị vàng, rụng lá  như bệnh khô cành, kho quả do nấm Colletotrichum cofeanum Noack, vi khuẩn Pseudomonas syrungea, P. Garcae, bệnh gỉ sắt, nấm hồng, rệp sáp, tuyến trùng, lở cổ rễ… và ve sầu gây hại. Tùy theo từng loại bệnh để sử dụng đúng thuốc phòng trừ. Nhà vườn có thói quen phối hợp sử dụng nhiều loại thuốc trong 1 lần phun. Điều này không đem lại hiệu quả. Thiết kế lô trồng, trồng cây che hiệu quả do các loại thuốc có thể phản ứng với nhau làm giảm hiệu lực của thuốc, mặt khác lại tốn thêm chi phí.

Biện pháp khắc phục:

- Trừ ve sầu: Có nhiều sản phẩm dùng trừ ve sầu hiệu quả, như sản phẩm Sagosuper 3 G, hoặc dùng chất điều tiết sinh trưởng côn trùng như Butyl 10 WP tưới vào đất lúc ve sầu rơi xuống đất thấy nhiều lỗ xung quanh gốc cà phê.

- Bệnh khô cành khô quả: Thực tế hoạt chất Carbenzim 50 WP, 500 FL vẫn rất hiệu quả. Tuy nhiên cũng cần sử dụng luân phiên với sản phẩm gốc đồng như Copforce Blue 51 WP hay sane phẩm có thành phần hoạt chất Mancozeb như Dipomate 80 WP, khi chúng ta sử dụng các thuốc trừ bệnh này thì bản thân cây cà phê còn được bổ sung chất kẽm, mangan, đồng…

- Để phòng trừ bệnh rỉ sắt hại cây cà phê bằng cách sử dụng luân phiên 2 sản phẩm: Saizole 5 SC và Copforce Blue 51 WP.

- Đối với bệnh nấm hồng hay lở cổ rễ gây hại cây cà phê mới trồng, có thể dùng Vainicide 3 SL hoặc Vanicide 5 SL.

- Tuyến trùng, rệp sáp hay mối hại rễ cà phê nhà vườn cố định sử dụng các loại thuốc dạng hạt để rãi và các loại thuốc có tính lưu dẫn như Diaphos 10 G hay loại có tính xông hơi như Sagosuper 3 G, Sargen 6 WDG.

3. Hỏi đáp dịch hại cây điều cây điều

Câu hỏi 3: Xin hỏi về bệnh thán thư hại điều như thế nào? Biện pháp phòng trừ bệnh một cách hiệu quả?

Trả lời:

Thán thư là một loại bệnh phổ biến thường gặp trên cây điều. Có những năm điều kiện thời tiết thích hợp thì bệnh phát triển rất mạnh, gây ảnh hưởng nặng tới năng suất và chất lượng điều. Chúng tôi xin nói rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng trừ bệnh này để các bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc cây:

- Nguyên nhân:

thán thư trên cây cà phê

Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosprioides gây ra. Bệnh phát sinh, phát triển trong điều kiện nóng, ẩm, thiếu ánh nắng. Đặc biệt, bệnh thường phát triển mạnh trong giai đoạn điều ra lộc, ra nụ, hoa quả, lại gặp mưa ẩm. Trong các vườn điều ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không đúng cách như bón phân không cân đối và thừa đạm, không cắt tỉa cành vô hiệu làm tán lá rậm rạp, làm tăng độ ẩm của vườn và thiếu ánh nắng thì bệnh thường nặng. Vườn điều có mật độ bọ xít muỗi cao cũng thấy tỷ lệ bị bệnh thán thư cao hơn, hoặc vườn không phun thuốc trừ bệnh kịp thời vào những thời điểm quan trọng của cây, thì bệnh cũng phát triển, gây hại nặng tới năng suất điều.

Triệu chứng gây hại: 

Bệnh thường phát sinh và gây hại nặng trên các bộ phận còn non như lá, cành và nụ hoa quả. Trên lá, lúc đầu vết bệnh vết bệnh là các đốm màu nâu đen, giữa phần lá bị bệnh và phần lá lành có quầng màu vàng. Cành non bị bệnh thì vỏ nâu đen, vết bệnh hơi lõm vào và cành bị teo tóp khô đi. Nụ hoa quả bị bệnh thì  có màu nâu đen và bị rụng.

Biện pháp phòng trừ bệnh một cách hiệu quả là:

- Trước khi vào vụ mới, càn vệ sinh vườn cây, trừ sạch cỏ dại, cứt tỉa cành sâu bệnh cho thông thoáng tán cây, nhằm hạn chế độ ẩm cao và làm ánh nắng chiếu vào dễ. Cắt tỉa hợp lý cũng giúp cho việc phun xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh được thuận lợi.

- Bón phân đầy đủ và cân đối, tránh bón thừa đạm. Tăng cường một số vi lượng cho cây bằng cách phun qua lá loại phân bón lá: Polyfeed 15 -15 - 30 vào giai đoạn trước khi cây ra nụ, để giúp cây tăng cường sức chống chịu với  bệnh.

- Phòn trừ bọ xít mưỡi thật tốt ở giai đoạn nụ, hoa, quả non bằng Fenbis 25 EC, liều lượng pha: 0,3 lít/ phuy 200 lít nước, hay 30 - 40 ml/ bình 16 lít để phun ướt đều tán cây. Lượng nước phun từ 600 - 800 lít/ha.

- Vào giai đonạ cây ra chồi non và nụ hoa quả, nếu gặp trời mưa ẩm hay dêm có sương mù nhiều thì phải kịp thời phun phòng ngừa bằng Carbenzim 500 FL + Dipomate 80 WP, với liều lượng pha tương ứng:0,3 lít + 0,5 kg/ phuy 200 lít nước, hay 200ml + 50g/ bình phun loại 16 lít nước để phun ướt đều tán cây.

- Trong giai đoạn nụ hoa quả non, nếu phát hiện điều chớm bị bệnh, thì lần đầu điều phun bằng Carbenzim 500 FL với liều lượng như trên, sau đó 7 - 10 ngày phun tiếp bằng Bendazol 50 WP, với liều lượng 0,5kg/ phuy 200 lít nước hay 50 - 60g/ bình 16 lít.

4. Hỏi đáp dịch hại cây cao su

Câu hỏi 4: Xin cho biết về nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng trừ bênh phấn trắng trên cây cao su?

Trả lời:

bệnh phấn trắng hại cao su

- Nguyên nhân bệnh phấn trắng cây cao su (Oidium heveae steinm): 

Bệnh phấn trắng trên cây cao su là do nấm Oidium heveae steinm gây nên.

Bệnh gây rụng lá non và hoa cao su. Bệnh thường phổ biến vào mùa ra lá non, ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng và phát triển của cây, đặc biệt là trong thời kỳ khai thác sẽ kéo dài thời gian ra lá, cây bị mất sức; bộn phận lá - phần quang hợp quan trọng của cây sẽ lâu ổn định, mở miệng cạo trễ dẫn đến năng suất , sản lượng mủ giảm.

- Triệu chứng gây bệnh phấn trắng cây cao su (Oidium heveae steinm): 

Trên nấm bệnh có nấm trắng ở hai mặt lá, lá có màu nâu và xanh nhạt là giai đoạn mẫn cảm nhất, sẽ bị rụng hàng loạt nếu gặp thời tiết lạnh và có sương mù. Sau giai đoạn này lá không bị rụng mà để lại các vết bệnh với nhiều dạng loang lổ có màu nâu trên phiến lá. Sau khi bị nấm xâm nhiễm 7 - 10 ngày, nhiều bào tử hình thành trên vét bệnh có bột màu trắng hai mặt lá và nhiều ở hai mặt dưới lá. Lá rụng dần để trơ cuống, sau đó những cuống này cũng bị rụng. Các dong vô tính bị nhiễm bệnh nặng: VM515,PB235, PB255, RRIV, GT1…

Biện pháp phòng trừ một cách hiệu quả bệnh phấn trắng trên cây cao su (Oidium heveae steinm) như sau: 

- Thăm vườn cao su thường xuyên để sớm phát hiện bệnh, từ đó có biện pháp phòng trị thích hợp, kịp thời.

- Ở những vườn cây có nguy cơ nhiễm bệnh cao hoặc những vườn cây năm trước đã bị bệnh, căn cứ vào sự ra lá mới để quyết định xử lý bằng cách phun thuốc trực tiếp lên cây ngay trong mùa bệnh.

- Các loại thuốc sử dụng phổ biến hiện nay là: Kumulus 80 DF, Sulox 80 WP nồng độ 0,3%, phun thuốc solox 80 WP trong giai đoạn chồi búp chuẩn bị cho đợt lá đầu tiên hoặc khi phát hiện có dấu hiệu bệnh nồng độ 2 - 2,2%. Ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất Hexacinazole như Anvil 5 SC, Callinex 50 SC nồng độ 0,15% phun lên tán lá khi có 10% lá non nhú châm chim trên vườn và ngừng khi có 80% lá đã già. Thực hiện phun thuốc 3 lần, mỗi lần cahcs 5 - 7 ngày vào buổi sáng ít gió.

- Nên phun thuốc đúng thời điểm, thuốc đạt hiệu quả cao là giai đoạn búp lá (lá có màu tóm nhạt).

- Có thể kết hợp phun thuốc Sulox 80 WP với phân bón lá cao cấp Multi - K  nhằm tăng khả năng sinh trưởng và chống chịu bệnh của cây cao su với liều lượng 2 - 3kg phân Multi - K/1000 lít nước và kết hợp với thuốc sulox ở lần xử lý thứ 2.

- Để đảm bảo cây cao su sinh trưởng phát triển tốt trong thời kỳ rụng lá và ra lá non, sớm ổn định tán lá, tăng sức đề kháng với sâu bệnh hại nhà vườn cũng có biện pháp chăm sóc và khai thác hợp lý, cụ thể: bón phân cân đối, tăng lượng phân đạm và kali vào giai đoạn cao su bắt đầu ra lá mới để giúp tầng lá sớm ổn định, vệ sinh vườn cây ngay trong và sau khi rụng lá.

Câu hỏi 5: Xin cho biết thêm về bệnh loét sọc mặt cạo cây cao su trong mùa mưa và cách phòng trị?

Trả lời:

Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa mưa là bệnh loét sọc mặt cạo cao su.

Bệnh làm giảm sản lượng mủ và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tái tạo vỏ mới của cây.

Nguyên nhân bệnh loét sọc mặt cạo cây cao su (Phytophthora palmivora): 

Bệnh do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa, đặc biệt ở các tháng mưa nhiều. Bệnh được an truyền qua nước mưa, gió, qua dao cạo mủ…Bệnh thích hợp trong điều kiện các vườn cao su rậm rạp, có độ ẩm cao và mát. Bệnh cũng thường xuất hiện ở vườn bón thừa phân đạm, nhưng lại thiếu các biện pháp phòng ngừa như bôi thuốc, bôi vaseline chống ướt trong mùa mưa. Chế độ cạo quá dày (do không dùng chất kích mủ giảm số lần cạo), cạo phạm vào gỗ, cạo khi cây còn ướt, cạo sát đất trong mùa mưa,… cũng là một trong các điều kiện thuận lợi để bệnh xâm nhập.

Triệu chứng bệnh loét sọc mặt cạo cây cao su (Phytophthora palmivora): 

Bệnh xâm nhập vào miệng cạo và lớp vỏ tái sinh tiếp giáp với miệng cạo. Sau đó, bệnh lan dần dọc theo mạch dẫn trên vỏ tái sinh, tạo thành các sọc nâu đen theo chiều thẳng đứng. Khi bị nặng, từ lớp vỏ tái sinh, mủ rỉ ra bị chuyển màu vàng và bốc mùi hôi thối. Một phần hay toàn bộ phần vỏ tái sinh của mặt cạo biến màu nâu đen và thối loét. Biện pháp phòng trừ:

- Nên chọn giống ít nhiễm bệnh để trồng.

- Vệ sinh vườn, trừ cỏ dại để tạo sự thông thoáng trong vườn cây. Không tạo tán cây cao su quá thấp.

- Ngăn không cho nước mưa từ vườn khác chảy vào vườn cao su.

- Bón phân tránh để thừa đạm, vì sẽ làm vườn cây rậm rạp, dễ nhiễm bệnh. Nếu có thể sử dụng thêm các loại phân bón lá như Multi - K  hay Polyfeed 15 - 15 - 30 để tăng cường sức chống chịu sâu bệnh của cây.

- Không cạo khi cây còn ướt, không cạo phạm, không cạo quá thấp (quá gàn mặt đất) vì vậy dễ làm đất văng lên miệng cọa lúc mưa.

- Sử dụng chất kích thích mủ sagolatex 2,5PA, để làm giảm số lần cạo cũng là biện pháp hạn chế nhiễm bệnh.

- Định kỳ vệ sinh mặt cạo, mienjg cạo và bôi thuốc Mexyl MZ 72 WP với nồng độ 2% (pha 2g nước trong 1 lít nước) và bôi thêm lớp Vaseline để chống ướt. Hiện nay trong mùa mưa, nhiều nơi người ta đã bôi thuốc phòng bệnh 1 - 2 lần/tháng. Nhứng tháng mưa dầm thì bôi phòng bệnh tới 3 lần/tháng. Những tháng mưa dầm thì bôi phòng bệnh 3 lần/tháng. Đặc biệt chú ý phòng ngừa thật tốt, nếu vườn đã được trồng bằng các dòng cao su vô tính bị nhiễm bệnh nặng như: RRIM 600, PB 310, PB255, PR 255…

- Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện cây bệnh và xr lý thuốc kịp thời. Những cây bị bệnh được đánh dấu  và nghỉ cạo, rồi quét thuốc Mexyl MZ 72 WP một tuần 2 lần cho đến khi khỏi bệnh mới cạo lại, nhằm tránh lây lan sang các cây khác qua dao cạo. Lưu ý trước khi bôi thuốc điều trị, cần vệ sinh mặt cạo và miệng cạo, bóc phần bị thối và dùng dao sắt gọt nhẹ phần vỏ bị nhiễm bệnh đã biến màu.

- Vận động những vườn cao su lân cận cùng phòng trừ để hạn chế tích lũy nguồn bệnh, tránh lây lan sang nhau.

5. Hỏi đáp dịch hại cây hồ tiêu: 

Câu hỏi 6: Xin cho biết một số bệnh thường gặp ở cây hồ tiêu và biện pháp phòng trừ hiệu quả cho cây?

Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Tuy vậy, sản xuất hồ tiêu cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu bẹnh phá hoại có thể làn cho vườn cây chết hàng loạt, gây thiệt hại kinh tế. Do vậy, chúng tôi xin giới thiệu một số bệnh thường gặp cho cây hồ tiêu và biện phpas phòng chống bệnh một cách hiệu quả.

vàng lá chết chậm

- “Bệnh vàng lá chết chậm” (còn gọi là bệnh tiêu sầu) ở cây hồ tiêu do một số loại tuyến trùng Meloidogeny incognita gây nên nốt sần sưng u ở trên rễ, ngswn csnr quá trình hút nước và chất dinh dưỡng của cây hồ tiêu. Những cây hồ tiêu bị bệnh, sẽ bị vàng lá và chết dần vào mùa khô.

Biện pháp phòng trừ tốt nhts là phải bón đủ phân hữu cơ cho cây: Cứ 2 - 3 năm bón phân hữu cơ 1 lần; đồng thời tủ (ủ) gốc hồ tiêu bằng tàn dư thực vật như rơm rạ, vỏ cà phê, vỏ đậu lạc, thân cây xanh như đậu đỗ. Có thể trồng cây hoa cúc vạn thọ giữa 2 hàng hoặc xung quanh gốc hồ tiêu. Khi cúc ra hoa, thì chặt cây, băm nhỏ rồi vùi vào lớp đất ở tầng mặt của gốc hồ tiêu để diệt tuyến trùng trong đất.

- Cây hồ tiêu cũng bị bệnh vàng lá do những loại nấm Fusarium spp. Pythium spp, Rhijoctonia spp. Khi cây có vết thương do rệp sáp hút nhựa, hoặc khi xới xáo gốc bón phân đã gây nên, thì các loại nấm này xâm nhập bộ rễ gây bệnh hại hồ tiêu.

Biện pháp phòng ngừa bệnh này là không tạo vét thương ở rễ hồ tiêu, đsực biệt là giai đoạn mùa mưa, đất có độ ẩm cao. Vì vậy, phòng trừ bệnh tốt nhất vào đầu mùa mưa và bón phân hóa học bằng cách xăm 1 lớp đất mặt mỏng để không hại rễ; đông thời thực hiện biện pháp tủ gốc dày để giữ ẩm nhằm hạn chế sự mất nước dễ làm cay hồ tiêu vàng héo.

- Bệnh ‘chết nhanh” còn gọi là bệnh chết yểu, bệnh chết đột tử (Sdent dend) thuộc loại bệnh nguy hiểm đối với cây hồ tiêu. Nguyên nhân vây bệnh do loại nấm Phytophthora thường có trong đất tấn công. Khi gốc cây hồ tiêu bị ngập nước thì loại nấm này xâm nhập vào bộ rễ, hủy hoại làm rễ thâm đen. Nước là tác nhân để cho nguồn bệnh di chuyển, xâm nhập, hủy hoại bộ rễ và lây lan bệnh làm cho cây hồ tiêu chết rất nhanh.

Biện pháp phòng trừ tốt nhất là chọn đất trồng hồ tiêu ở những nơi thoát nước tốt Tuyệt đối không để cho cây hồ tiêu ngập nước trong mùa mưa.

- Cây hồ tiêu còn bị rệp sáp (Pseudococcus) gây hại. Khi rệp sáp xâm nhaaph hủy hoại bộ rễ, làm cho hồ tiêu chết dần.

Biện pháp phòng trừ hiệu quả là pahir xử lý mầm bệnh rệp sáp triệt để trước khi trồng. Khi cây phát triển, phải thường xuyên theo dõi sự xuất hiện của rệp sáp đẻ kịp thời phòng trừ.

Cây hồ tiêu cùng thường bị bệnh xoăn, khảm lá do vi rút làm cho cây cằn cỗi kém phát triển.

Biện pháp phòng trừ hiệu quả bệnh này là khi phát hiện cây bị bệnh này, phải cắt hủy cây bệnh rồi đốt; phun thuốc diệt trừ các loại bọ rầy, rệp trong vườn hồ tiêu để loại bỏ tác nhân làm lây lan bệnh từ cây này sang cây khác.

6. Hỏi đáp dịch hại cây heo tai tượng

Câu hỏi 7: Xin hỏi cách phòng và trị mối hại cây keo tai tượng khi còn nhỏ?

Trả lời:

cây keo tai ương

Thực tế cho thấy, rừng cây keo nói chung, cây keo tai tượng nói riêng, khi cây còn nhỏ (đươ 12 tháng tuổi) thường bị mối phá hại rất nghiêm trọng. Cụ thể mối cắn rễ, làm cho rễ bị hư hại, mối cắn ăn vỏ thân cây ở phần gốc, thậm chí cắn đứt gốc làm cho cây bị chết. Để phòng từ mối cho cây keo tai tượng thì khi còn nhỏ chúng ta cần thực hiện một số biện pháp sau:

Khi làm đất cần dọn vệ sinh lô trồng sạch sẽ, thu gom các cành nhánh, gốc cây của vụ trước. Tìm các tổ mối trên lô trồng rồi đem phá và tiêu diệt mối. Mối thường tạo những đường đi để lấy nước, cần phát hiện để ngăn chặn đường đi lấy nước của chúng. Khi trồng không bón phân có chứa rác tươi hoặc mùn cưa, đây là thức ăn của mối. Trộn thuốc diệt mối vào lớp đất lấp hố khi trồng như Basudin hoặc các loại thuốc diệt mối thông thường khác.  

Nguồn: Hỏi đáp về dịch hại cây trồng (Bình Điền)
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status