Kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây có múi (Bưởi, cam, chanh...)

- Việc xử lý ra hoa cho cây có múi ra quả nghịch vụ để bán với giá thành cao hơn được áp dụng ở nhiều trang trại, vùng chuyên canh và các nhà vườn.

Xử lý ra hoa trên cây có múi, kích thích ra hoa trái vụ

Hướng dẫn sử lý ra  hoa trên cây có múi

Kích thích  ra hoa bằng cách tạo môi trường khô hạn.

Cây có múi muốn có hoa cần thời gian khô hạn để cây phân hóa mầm hoa, vì vậy nếu trong vườn của bạn có thể quản lý được nước, chúng ta có thể tạo ra môi trường hạn hán cho cây phân hóa mầm hoa và ra hoa hàng loạt. Nếu trong mùa mưa, nếu muốn cây ra hoa chúng ta có thể tạo môi trường hạn hán bằng cách  che  nylon, tuy nhiên phương án này vừa tốn kém mà tỷ lệ ra hoa lại không cao.

Để chuẩn bị quá trình ra hoa của cây có múi, hãy thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Sau khi thu hoạch, tiến hành dọn dẹp khu vườn như tỉa cành cũ, cành sâu bệnh, cành vượt...

  • Bước 2: Bón phân lần đầu tiên: Để cây phục hồi sau khi thu hoạch: bón phân hữu cơ và phân NPK (Chọn loại phân bón có hàm lượng đạm và lân cao: VD: NPK 18-10-6), liều lượng phân bón tùy theo sự tăng trưởng và tuổi và độ màu mỡ đất.
  • Bước 3: Bón phân lần thứ hai: giúp cây phân hóa mầm hoa (Chọn loại phân bón có lượng lân cao - VD: NPK 8-16-8) trước khi tiến hành xiết nước để xử lý hoa khoảng 15-20 ngày. Trong giai đoạn này, để giúp cây nhanh có bộ lá trưởng thành (già), chúng ta có thể sử dụng phân bón lá với hàm lượng cao 1-2 lần.

Khi xiết nước, chúng ta để nước ở mức thấp nhất, nhưng không được thấp hơn tầng phèn tiềm tàng. Xiết nước tạo hạn hán trong vòng 7 - 20 ngày, tùy thuộc vào độ ẩm của đất, sự thiếu hụt nước của lá để quyết định cung cấp nước trở lại.

  • Bước 4: Khi cây có triệu chứng xào lá (thiếu nước), bắt đầu tưới nước lại, 2-3 lần một ngày và tưới nước liên tục trong 3 ngày. Vào ngày thứ 4, tưới nước hàng ngày. 7-15 ngày sau khi tưới nước lần đầu tiên, cây sẽ ra hoa. Thời gian này ngày tưới nước ngày nghỉ.

Phương pháp loại bỏ lá (lảy lá) trên cành mang trái (áp dụng cho bưởi da xanh)

Sau khi bón phân lần thứ hai (Chọn loại phân có hàm lượng đạm thấp, lân cao: VD: NPK 8-16-8), liều lượng phân bón phụ thuộc vào sự tăng trưởng và tuổi của cây với lượng phân bón hợp lý.

Tiến hành lảy lá trên cành sẽ mang quả (cành này thường mọc ở chảng 2 hoặc chảng 3 của cây, ngắn khoảng 10 - 20cm) khi bộ lá trên cây đã già và không có đọt non xuất hiện.

Nếu không được lảy, cành sẽ ra hoa nhưng muộn hơn các cành lá bị loại bỏ. Khi lảy, chọn cành gần mặt đất trước, sau đó tiến lên vị trí cao, nên chọn cành già, lá có màu xanh đậm để lảy lá.

Tùy thuộc vào tình trạng sinh trưởng và tuổi của cây, cành sẽ cho hoa nhanh hay chậm.

Xử lý ra hoa bằng hóa chất Paclobutrazol, Thio Urea và Ethrel 

* Sử dụng Paclobutrazol 20% (20 WP) để kích thích ra hoa theo một trong ba cách:

  • Tưới nước quanh gốc: Liều dùng là 2,5gam - 5gam a.i./m đường bán kính tán cây (tùy theo tuổi của cây và đường kính của cây, tăng liều lượng).
  • Xịt lên lá: nồng độ 1000-2000ppm cũng có khả năng giúp cây có múi ra hoa như: phun Paclobutrazol với nồng độ 1.000ppm, sau đó 30 ngày sau khi phun Thiourea ở nồng độ 0,1% (cây chanh) và nồng độ 0,3% (bưởi 5 roi) sẽ giúp cây ra hoa đạt tỷ lệ cao.
  • Quét gốc: Quét tại vị trí cách mặt đất 10-20cm, kích thước quét là 10 - 15 cm và quét xung quanh chu vi của cây. Đối với bưởi lông cổ cò 5 năm tuổi quét 1 gam a.i./m đường bán kính tán cây đạt tỷ lệ ra hoa 60-70%.

* Sử dụng Ethrel để xử lý ra hoa theo một trong hai cách:

  • Xịt lên lá với nồng độ 500ppm.
  • Tưới nước.

Trước khi xử lý hóa chất, cây cũng được bón phân lần thứ hai (trước khi ra hoa), sau khi xử lý hóa chất, cần giảm dần lượng nước tưới và khi cây ra hoa, tưới lại.

Lưu ý: Việc sử dụng hóa chất để xử lý ra hoa cho cây có múi nên cẩn thận vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, vì vậy hãy thử một vài cây trong vườn ở nồng độ thấp đến cao để rút kinh nghiệm, để quyết định sử dụng toàn bộ khu vườn.

Kích thích ra hoa trái vụ trên cây có múi

Để xử lý ra hoa thành công cho cây có múi cần lưu ý 

+ Cây phải được trồng trên đất cao và vườn phải có hệ thống tưới, tiêu (mương, liếp) hoạt động tốt để đảm bảo tạo hạn hán đất nhanh khô, giúp cây phân hóa mầm hoa tốt hơn.

+ Khoảng cách trồng không được quá dày, gây khó khăn trong việc tạo hạn hán.

+ Thời gian tạo hạn hán phải tương đối đủ để cây phân hóa các mầm hoa.

+ Trước giai đoạn ra hoa, cây không được phép bón quá nhiều phân có hàm lượng đạm (N) cao.

+ Trong quá trình xử lý ra hoa trên cây không được mang quả hoặc quả ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

+ Các vượt phải được cắt tỉa thường xuyên, cây không có đọt non.

+ Cây phải được tỉa để tạo tán hợp lý (cây bưởi da xanh), có nhiều quả ở chảng thứ 2 và thứ 3 để áp dụng phương pháp lảy lá.

Nguồn: Admin tổng hợp
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status