[Ad.] Tự trồng và thu hoạch cây cải ngọt dễ dàng ngay tại nhà

Cây trồng liên quan: Cây rau cải

1. Chọn dụng cụ trồng và đất trồng phù hợp với rau cải ngọt

1.1. Dụng cụ và địa điểm thích hợp để trông cây cải ngọt

- Cải ngọt có thể được trồng ở vườn, trong khay, chậu, thùng xốp hoặc trồng thủy canh. Lưu ý, khi trồng trong thùng và khay nên đục lỗ ở thùng xốp và khay, chậu để có thể thoát nước cho cây, và cũng không đục quá nhiều lỗ làm nước thoát nhanh xảy ra hiện tượng thiếu nước cục bộ trong mùa hè và trời nắng nóng, nên sử dụng thêm chất giữ ẩm để trộn vào đất trồng nhằm giữ ẩm và cung cấp nước cho cây sinh trưởng khỏe mạnh.

- Nên đặt thùng xốp, khay hoặc chậu nơi có ánh sáng chiếu đến vừa đủ để cây quang hợp tốt và rau đạt hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

1.2. Hướng dẫn chọn đất trồng rau cải ngọt 

- Với bản chất khá dễ tính trong môi trường sống nên việc chọn đất để trồng cải ngọt khá dễ dàng. Bạn có thể dùng các loại đất ruộng, đất vườn bổ sung thêm vỏ trấu, phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân gia cầm các loại, phân cá, để tăng khả năng giữ ẩm cải tạo đất các bạn có thể bổ sung thêm Amino AcidAxit humic.

1.3. Lựa chọn hạt giống tiêu chuẩn rau cải ngọt

- Hạt giống cải ngọt Rado 54 của công ty TNHH  Hạt giống Rạng Đông do công ty CP Chalate Việt Nam cung cấp là loại hạt giống đạt tiêu chuẩn, cây phát triển khỏe mạnh, kháng bệnh tốt, trồng được quanh năm trên nhiều vùng khí hậu và mang lại  năng suất cao.

2. Hướng dẫn ngâm ủ, gieo trồng cây cải ngọt ngoài ruộng, trong thùng xốp, khay, chậu

2.1. Hướng dẫn ngâm ủ và gieo hạt giống rau cải ngọt

- Trước khi gieo hạt giống để tăng khả năng nẩy mầm của hạt, nên ngâm hạt giống khoảng 3 - 4h trong nước ấm (40 - 45oC), sau đó rửa sạch, ủ qua một đêm, hôm sau mang đi trồng. Hoặc bạn cũng có thể gieo hạt trực tiếp, nhưng hạt lâu nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp hơn.

- Sau khi ngâm hạt giống có thể gieo vào bầu hoặc gieo trực tiếp lên mặt đất hoặc thùng trồng rau đã chuẩn bị sẵn, lưu ý gieo đều tay hoặc trộn hạt giống vào cát để gieo giúp tăng độ đều của hạt giống trên nền đất, và phủ lớp đất nhẹ 2 - 4mm lên trên bề mặt, sau khi gieo ta tưới nước (bằng vòi hoa sen) để tạo độ ẩm cho cây nảy mầm.

- Trong điều kiện thời tiết ấm áp các bạn cũng có thể bỏ qua khâu ngâm hạt giống và gieo trực tiếp hạt giống xuống nền đất ẩm.

3. Cách chăm sóc rau cải ngọt Rado 54 đơn giản

- Về lượng nước tưới: Tiến hành tưới nước cho rau 1 lần/ ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

- Về chất dinh dưỡng: Sau khi cấy khoảng 7 - 10 ngày thì bón thúc lần 1 bằng phân bò, phân gà, phân cá, phân dê đã xử lý và để hoai mục, các loại phân chuyên dùng cho cây rau màuphân hữu cơ Nutrifert 4 - 4 - 4 - OMphân NPK Humax rong biển hoặc các loại phân như hoặc phân hữu cơ. Cứ 7 - 10 ngày tiến hành bón đợt tiếp theo. Sau khi bỏ phân thì kết hợp vun gốc cho cây.
Vườn rau cải xanh mướt

Vườn rau cải ngọt xanh mướt

4. Thời gian và cách thu hoạch rau cải ngọt

- Sau khi trồng 30 - 35 ngày sau cấy và 40 - 45 ngày sau gieo rau có thể thu hoạch được.

- Hoặc có thể thui hoạch trước, chỉ sau 10-15 ngày sau khi trồng

- Vì cải ngọt có bộ lá giòn, dễ gãy nên cần nhẹ nhàng, tránh gây thương tổn bộ lá

- Dùng dao sắc cắt gốc sau đó bỏ hết  lá vàng rễ và gốc.

- Khi thu hoạch hết đợt rau bạn dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, phơi đất 2 - 3 ngày, bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng và tiến hành gieo trồng vụ rau mới.

5. Những lợi ích mang lại khi ăn cải ngọt

+ Là loại rau có vị ngọt, giòn nên được nhiều người biết đến

+ Hàm lượng Protein 12,5g trong cải ngọt tương đương 2 quả trứng gà. Hàm lượng carotene trong cải ngọt cao hơn cả cà rốt vốn là một loại củ có chứa nhiều carotene. Hàm lượng Vitamin C trong cải ngọt cũng rất cao, gấp đôi so với rau cải trắng.

+ Không chỉ tốt cho sức khỏe của con người mà cải ngọt còn là món ăn lý tưởng cho các bé ăn dặm. Với hàm lượng vitamin A, B1, B2, C, D, K, P cùng với các khoáng chất như canxi và magie giúp hệ xương và răng cho bé phát triển.

Chúc các bạn thành công với các cách trồng rau cải ngọt được chia sẻ ở trên.


CÔNG TY CỔ PHẦN CHELATE VIỆT NAM

Địa chỉ: 83 Trần Bình Trọng, phường Đông Sơn, Thành phố Thanh Hóa

Điện thoại: 02373.603.888 - Hotline: 0362.180036

MSDN (MST): 2802053539

Website:chelatevietnam- cayhoadep- Email: chelatevietnam@gmail.com

Nguồn: cayhoadep.vn
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status