[Ad.] Kỹ thuật tưới phun mưa cho cây mít

Cây trồng liên quan: Cây Mít

Mít là loại cây trái cây được nhiều người ưa chuộng. Do đó, trong thời gian gần đây, rất nhiều nông dân đã trồng mít. Và việc tưới nước cho cây mít cũng cực kỳ quan trọng. Sau đây, Nhà Bè Agri sẽ giúp mọi người tính toán chi phí để lắp đặt một hệ thống tưới phun mưa cho cây mít. Mọi người cùng tham khảo nhé!

Mít là loại cây trồng được trồng nhiều khu vực nhiệt đới. Do đó nhu cầu tưới cho cây Mít cũng cần khá nhiều. Không phải nói thế mà việc tưới nước của cây mít dễ dàng. Mít là loại cây có chế độ tưới nước cũng khá đặc biệt. Trong tháng đầu sau khi trồng, nếu khô hạn phải tưới nước thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, có thể tưới 4-5 ngày/lần. Từ năm thứ hai về sau tưới cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn.

Tưới phun mưa cục bộ là gì?

Tưới phun mưa cục bộ là hình thức tưới kết hợp giữa tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt quanh gốc. Bán kính tưới của phương pháp này thường từ 0.5- 3m, béc tưới đặt dưới gốc. Đây là hình thức tưới vô cùng hiệu quả và mang lại rất nhiều lợi ích.

Tưới phun mưa cục bộ mang đầy đủ lợi thế của cả hai phương pháp tưới như tiết kiệm nước, tiết kiệm điện năng, có thể châm phân trực tiếp tới bộ rễ, nước thấm từ từ; cải tạo môi trường mát mẻ cho cây trồng, cung cấp đủ nước cho cây trồng.

Lựa chọn béc tưới cho cây mít

Cây mít có nhu cầu tưới đặc biệt. Nhu cầu nước sẽ tăng dần qua các năm và cần một lượng nước ra đồng đều. Do đó cần một béc tưới có khả năng bù áp để đảm boaro lượng nước đồng đều tại mọi vị trí. Và đặc biệt khi cây càng lớn nhu cầu tưới nước cho cây càng tăng cao và đặc biệt bộ rễ của cây càng phát triển. Do đó béc tưới cần phải có chức năng giới hạn bán kính.

(Đọc thêm: Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt dọc luống)

Vật tư để lắp hệ thống tưới phun mưa cho cây bưởi bao gồm

  1. Hệ thống lọc trung tâm
  2. Hệ thống thiết bị hút phân
  3. Hệ thống ống PVC để đi đường ống chính.
  4. Hệ thống ống dẻo LDPE 20mm để đi đường ống nhánh
  5. Hệ thống ống LDPE 6mm để kết nối giữa béc tưới phun mưa và ống nhánh.
  6. Béc tưới phun mưa, chân cắm, khởi thủy 6mm.
  7. Phụ kiện khác: thiết bị đấu nối ống, van xả khí,…

Béc tưới Rivulis S2000 có bù áp

Cọc cắm gắn béc tưới Rivulis Super Hammer

Được xếp hạng 5.00 5 sao

Đầu tưới Rivulis Rondo có bù áp

Hẹn giờ tưới tự động Galcon 9001D 3/4 inch (ren ngoài 27mm)

 

Lọc đĩa 3″ Aytok Super Helix DDS3 (ren 90mm)

Ống Poly micro tubing 4x6mm DIG (cuộn 300m)

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho cây mít

Bước 1: Lắp bộ trung tâm gồm máy bơm và lọc. Tùy vào số lượng cây trồng mà bạn có thể lựa chọn máy bơm có áp suất khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây trồng. Máy bơm có thể sử dụng điện hoặc máy nổ. Lọc có chức năng lọc sạch rác, đất, cặn, giúp hệ thống hoạt động tốt hơn. Đây là bộ phận quan trọng của hệ thống tưới.

Lắp đặt bộ xử lý trung tâm

Bước 2: Tiến hành lắp đặt đường ống chính

Tùy vào số lượng cây trồng và lưu lượng của béc tưới mà ta nên chọn loại ống cho phù hợp. Đường ống chính cần được kiểm tra và dán một cách kỹ lưỡng bởi dán không kỹ sẽ xảy ra hiện tượng rỉ nước.  Đặc biệt, nên chôn lắp ống PVC để giúp tuổi thọ ống được cao hơn.

Bước 3: Tiến hành trải ống LDPE và khoan gắn khởi thủy kết nối giữa ống PVC và ống LDPE cần phải khoan vuông gốc với ống PVC. Lưu ý không nên đi ống LDPE quá dài vì quá dài sẽ thiếu nước.

Bước 4: Lắp khởi thủy 6mm vào ống PE 6mm, tiếp đến lắp béc và chân cắm vào thành bộ hoàn chỉnh ở công đoạn này ta nên chuẩn

Bước 5: Dùng đồ dùi lổ dùi 1 lổ vào ống LDPE sau đó gắn bộ béc phun mưa vào. Đây cũng là công đoạn khá quan trọng vì khi dùi lổ không đứt thì béc không hoạt động hay dùi bị tét thì thì sẽ bị rỉ nước.

Bước 6: Tiến hành xả nước hệ thống và cho vận hành chạy thử kiểm tra lại nếu không có vấn đề gì phát sinh thì hệ thống đã sử dụng được.

Đầu Tưới Rivulis S2000 - Tưới Cây mít

Nguồn: Nhabegri.com
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status