[Ad.] Chức năng bù áp của đầu tưới nhỏ giọt Rivulis có gì đặc biệt?

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp thương hiệu Rivulis Israel – giải quyết khó khăn cho bà con nơi địa hình không bằng phẳng, giúp cân bằng lưu lượng nước tại mỗi điểm nhỏ giot.

Trong canh tác trồng trọt rau màu hay cây ăn trái, nước chiếm tỷ lệ 90% quyết định năng suất bà con thu lại được cao hay thấp. Mùa vụ đó thành công hay thất bại. Do đó, việc tìm hiểu lựa chọn thiết bị tưới phù hợp là một việc rất quan trọng. Không những thế, tính toán chi phi đầu tư hệ thống tưới cho cây trồng, rau màu cũng là một việc rất quan trọng.

Bà con nên cân nhắc và nắm rõ địa hình và đặc điểm của cây trồng. Việc này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tư vấn lựa chọn thiết bị tưới phù hợp.

 

PHÂN LOẠI THIẾT BỊ TƯỚI NHỎ GIỌT TRONG HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT

Trong khái niệm về chức năng tưới dựa theo khả năng điều tiết dòng nước chảy, thì thiết bị tưới nhỏ giọt được chia theo hai loại: Thiết bị tưới nhỏ giọt bù áp và thiết bị tưới nhỏ giọt không bù áp.

Trong hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm các thiết bị tưới như sau: dây tưới nhỏ giọt và đầu tưới nhỏ giọt. Hôm nay, Nhà bè Agri sẽ giúp bà con hiểu hơn về chức năn bù áp của đầu tưới nhỏ giọt thương hiệu Rivulis Isarel.

KHÁI NIỆM ĐẦU NHỎ GIỌT TRONG HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT

Đầu nhỏ giọt là dạng đầu tưới được sử dụng trong hệ thống tưới nhỏ giọt. Được chia thành 2 loại theo tính năng bù áp: đầu nhỏ giọt bù áp và đầu nhỏ giọt không bù áp.

Với diện tích nhà kính nhà màng lớn, việc cân bằng lưu lượng nước tưới trên toàn khu vực thì đầu nhỏ giọt bù áp là phù hợp nhất.

ĐẦU NHỎ GIỌT BÙ ÁP CÓ ĐẶC ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Kết cấu của đầu nhỏ giọt có bù áp thường có hệ thống rãnh chạy ziczac tạo dòng nước rối. Việc này nhằm để hạn chế lưu lượng nước đi qua đầu tưới, và quan trọng nhất trong đầu tưới có một van cao su đóng vai trò cố định lưu lượng nước.

Khi áp suất nước bình thường, đầu nhỏ giọt bù áp cho nước đi qua với lưu lượng định sẵn. Khi áp suất tăng cao, van cao su sẽ đẩy cong lên che bớt một phần thiết diện của lỗ rỉ nước. Nhằm hạn chế lưu lượng nước chạy qua đầu tưới, giúp luôn cố định lưu lượng.

Giả sử: ta đo được lưu lượng của bơm là 10m3/ giờ, ta chọn đầu nhỏ giọt bù áp 25lit/ giờ, vậy thì số gốc mỗi lần tưới đc sẽ là 10.000 lit/h : 25lit/h = 400 gốc. ( trừ thêm tổn thất bơm và đường ống 5%). Nếu bơm có mạnh hơn hàng trăm lần thì lưu lượng ở các đầu ra ra vẫn sẽ ko thay đổi (25lit/h) để dàn trải đều ra cho hệ thống đường ống nhánh.

 

ĐẶC ĐIỂM ĐỊA HÌNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC LỰA CHỌN THIẾT BỊ TƯỚI NHỎ GIỌT (ĐẦU TƯỚI NHỎ GIỌT)

Dựa vào chức năng bù áp của đầu nhỏ giọt rivulis, lưu lượng nước được cung cấp tại mỗi điểm nhỏ giọt là cân bằng. Vì thế, đối với những địa hình đồi dốc, không bằng phẳng thì việc cân bằng lưu lượng nước đều ở mỗi gốc là hết sức quan trọng.

Bởi vì, với địa thế cây trồng khác nhau, nói cách khác sẽ có cây trồng trên cao, cây trồng dưới thấp. Nếu bà con sử dụng các dạng đầu tưới nhỏ giọt không có chức năng bù áp thì cây trồng sẽ không phát triển đồng đều. Vì lưu lượng nước dòng chảy ở mỗi điểm nhỏ giọt không đồng đều do chênh lệch vị trí địa thế.

ƯU ĐIỂM KHI SỬ DỤNG HỆ HỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT BẰNG ĐẦU NHỎ GIỌT BÙ ÁP

  • Số lượng gốc cây được tưới thường tăng gấp đôi hoặc 3 lần so với hệ thống thường.
  • Số van nhỏ cho mỗi nhánh là không cần thiết (tiết kiệm chi phí van)
  • Số cây mỗi lần tưới được nhiều hơn
  • Thời gian đi mở van tổng sẽ ít hơn
  • Thiết kế đường kính ống tưới sẽ nhỏ hơn
  • Tính toán lưu lượng chính xác trên từng gốc
Nguồn: Nhabeagri.com
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status