[Ad.] Cây Lộc Vừng trồng chậu trên ban công

1. Ý nghĩa của cây Lộc vừng

Lộc vừng nằm trong bộ tam đa: Sung – Lộc – Tuế. Bộ tam đa là bộ ba : Phúc – Lộc – Thọ. Theo đó, Sung là cây Sung tượng trưng cho Phúc. Cây Lộc vừng trường trưng cho Lộc. Tuế ở đây là Vạn tuế hay Thiên tuế tượng trưng cho Thọ.

Nằm trong bộ tam đa cây lộc vừng đẹp từ dáng thế đến sắc hoa. Cây mang ý nghĩa sung túc mang đến sự may mắn, bình an, thịnh vượng. Ngay từ chính cái tên của cây đã thấy nhiều ý nghĩa. Lộc mang nghĩa tài lộc. Vừng là một loại hạt nhỏ nhưng nhiều, tượng trưng cho sự đoàn tụ, sum xuê.

2. Các loại cây Lộc vừng

Barringtonia acutangula (L.) Gaertn.: Lộc vừng, lộc vừng hoa đỏ

Barringtonia asiatica (L.) Kurz : Chiếc bàng, bàng vuông.

Barringtonia calyptrata R.Br. ex Benth.

Barringtonia edulis Seem.

Barringtonia payensiana Whitmore

Barringtonia procera (Miers) R.Knuth 

Barringtonia racemosa (L.) Spreng: Lộc vừng hoa chùm, chiếc chùm.

Barringtonia reticulata (Blume) Miq.

Barringtonia samoensis A.Gray

Barringtonia seaturae H.B.Guppy 

Cây lộc vừng hoa đỏ

Mô tả về cây lộc vừng hoa đỏ

Lộc vừng hoa đỏ là loại phổ biến ở khu vực miền Nam nhất. Lộc vừng hoa đỏ có tên khoa học là Barringtonia acutangula là một cây thường xanh cao tới 12 m. Vỏ cây có màu nâu sẫm và sần sùi, trong khi các lá có răng cưa nhỏ và thu hẹp vào cuống lá. Những bông hoa này có kích thước dài tới 40 cm và có mùi thơm, với nhị hoa màu đỏ tươi. Cánh hoa dài tới 1 cm. Quả có hình tứ giác hoặc hình trứng thẳng, dài tới 4 cm rộng nhất ở giữa và chứa một hạt.

Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng hoa đỏ

Cây mọc tự nhiên ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm vừa phải đến ẩm ướt. Lộc vừng phát triển tốt nhất khi được trồng ở vùng đất màu mỡ, ẩm ướt, thoát nước tốt. Thích một vị trí trong ánh nắng mặt trời đầy đủ hoặc ánh sáng. Cây lộc vừng có khả năng chịu hạn khá tốt và chịu được các điều kiện nhiễm mặn và gió có muối. Chúng phát triển mạnh trong môi trường hoang dã nơi rễ của chúng ngâm mình trong vùng nước lợ của đầm phá, cửa vào, cửa sông và vùng ven biển bị ngập lụt theo mùa.

Cây mới thường được trồng từ hạt giống. Cây phát triển tốt nhất trên cát thoát nước tự do và đất thịt có tính axit nhẹ đến kiềm. Vị trí có ánh nắng mặt trời đầy đủ là nơi yêu thích của cây. Nó có khả năng chịu mặn tốt, gió, lũ.

Cây lộc vừng hoa chùm

Barringtonia racemosa  là một cây trong họ Lộc vừng . Nó được tìm thấy trong các khu rừng đầm lầy ven biển và ở rìa các cửa sông ở Ấn Độ Dương , bắt đầu từ bờ biển phía đông của Mozambique và KwaZulu-Natal (Nam Phi) đến Madagascar , Ấn Độ , Sri Lanka , Malaysia , Maldives ,Thái Lan , Lào , miền nam Trung Quốc , miền bắc Australia , ven biển Đài Loan , quần đảo Ryukyu và nhiều đảo Polynesia.

Cây rau vừng, cay chiếc hay cây lộc vừng

Cây rau vừng hay còn gọi là cây chiếc tên khoa học là Barringtonia asiatica. Đây là một loài Lộc vừng có nguồn gốc từ môi trường rừng ngập mặn từ các đảo ở Ấn Độ Dương, các đảo của tây Thái Bình Dương. Và ở phía tây đến châu Á nhiệt đới và  Nó được trồng dọc theo các đường phố với mục đích trang trí và tạo bóng mát. Cây rau vừng cũng còn được gọi là cây lộc vừng. Đây là loại cây lộc vừng thứ 3 được sử dụng trồng cảnh quan, bóng mát sân vườn, đường phố. 

Nó là một cây nhỏ đến trung bình. Cây có chiều cao từ 7-25 m. Lá có dạng trứng ngược hẹp,có chiều dài 20 – 40 cm. Bề rộng của lá từ 10-20 cm. Trái của loài cây này có dạng hình vuông hộp  khác biệt với 2 giống trước.Trái có đường chéo nhô ra từ mặt cắt ngang của quả, có dạng hình bán cầu từ thân cây thay đổi thành hình dạng tựa hình chóp ở gốc. Quả có đường kính 9- 11 cm, trong đó một lớp sợi xốp dày bao phủ hạt giống đường kính 4 .5 cm . Những bông hoa  lớn màu trắng hồng của nó tỏa ra mùi ngọt ngào. Hương thơm giúp chúng thu hút dơi và bướm đêm thụ phấn cho hoa vào ban đêm.

3. Cách chăm sóc cây Lộc vừng

3.1. Đất trồng cây Lộc vừng

Đất trồng lộc vừng tốt nhất là loại đất màu trộn thêm xỉ than đập nhỏ, trấu và ít phân chuồng hoai mục .Sau khi trồng cần tưới nước và để chỗ mát, đất giữ độ ẩm vừa phải cây sẽ mau cho ra rễ mới.  Khi bộ rễ ở đã phát triển mạnh,  tưới nước thoải mái cho phát triển nhưng không được để úng nước.

3.2. Nhu cầu ánh sáng cho cây Lộc vừng

Cây lộc vừng cần nhiều ánh sáng, không bị che bóng để cây sinh trưởng và phát triển. Cây sẽ ra hoa tự nhiên không cần xử lý hay dùng thuốc kích thích. Loài cây Lộc vừng có lá tròn nhỏ ( thường có xuất xứ từ miền Trung trở ra Bắc). Loài này sẽ siêng ra hoa hơn cây Lộc vừng có lá dài to (còn gọi là cây Chiếc hay cây Mực ).

3.3. Nhu cầu dinh dưỡng của cây

Cây trồng chậu khó ra hơn do diều kiện dinh dưỡng có hạn. Chính vì vậy cần cung cấp dinh dưỡng cho cây thường xuyên bằng các loại phân hữu cơ công nghiệp, phân hữu cơ ủ hoai mục hay phân hóa học (NPK, DAP,..) cho cây sinh trưởng tốt. Bón phân cho cây mỗi tháng / lần.

3.4. Thay chậu cho cây

Sau khi trồng cây được 2-3 năm cần trồng lại để thay đất cho cây. Đất cũ đã trở nên bạc màu và rễ đã phát triển chật kín chậu. Việc thay đất sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Đây là một kỹ thuật quan trọng trong cách trồng cây lộc vừng để cây ra hoa đúng mùa.

4. Cách nhân giống cây Lộc vừng

Có 2 cách để nhân giống cây Lộc vừng: hữu tính (bằng cách gieo hạt), vô tính (giâm cành, chiết cành)

– Nhân giống hữu tính: gieo từ hạt đã “chín cây”. Lấy hạt từ quả chín cây phơi cho khô nước rồi đem gieo. 

– Nhân giống vô tính bằng cách chiết cây vào mùa nóng ẩm (lúc cây phát nhựa). Hoặc giâm cành vào mùa hanh lạnh (lúc cây thu mủ) – cây vào mùa rụng lá, chồi ẩn chưa hoạt động.

Nguồn: Bancongxanh.com
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status