[Ad.] Cây cảnh văn phòng

Thực vật có thể thêm rất nhiều đặc tính hữu cơ vào một môi trường văn phòng buồn tẻ. Có các xanh nhỏ trong nhà hay trong văn phòng sẽ cải thiện chất lượng không khí và loại bỏ tạp chất trong khi thêm một tiêu điểm vào môi trường làm việc của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các cây lớn để tạo sự tách biệt hữu ích giữa các nơi làm việc. Và một nguồn chiêm ngưỡng hòa bình trong ngày bận rộn của bạn. Cây xanh văn phòng đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong văn phòng, công ty hay nhà ở. Cùng ban công xanh tìm hiểu các loại cây nào thích hợp trong điều kiện văn phóng nhé.

1. Cây xanh văn phòng để bàn

Đến văn phòng trước khi mặt trời mọc và rời đi vào lúc hoàng hôn có thể gây ra cảm giác thiếu thốn thực sự cho những người yêu thích ngoài trời. Sử dụng đèn trị liệu hoặc hộp đèn có thể giúp ích, nhưng thêm cây có thể là liên kết tự nhiên còn thiếu cần thiết để cải thiện năng suất và sự hài lòng trong công việc. Cây văn phòng có thể tăng độ ẩm xung quanh bàn làm việc, loại bỏ độc tố khỏi không khí và thêm phong cách cho không gian làm việc của bạn.

2. Cây xanh văn phòng đặt sàn – cây lớn

Cây trong nhà trong văn phòng phải đủ cứng để tồn tại trong ánh sáng và độ ẩm thấp. Nhưng cần một cái nhìn táo bạo cho một không gian nhỏ, nơi mọi sự bổ sung đều quan trọng. Những cây xanh có thể làm sáng văn phòng của bạn, giúp làm sạch không khí, giải phóng độ ẩm. Và thậm chí có thể truyền cảm hứng sáng tạo cho nhân viên. Tạo cho không gian làm việc gần gũi và hài hòa. Sự thô cứng được làm mềm mại bởi những chậu cây xanh tươi.

3. Tường xanh – Living wall

Tận dụng không gian chiều dọc của văn phòng, một mảng tường xanh sẽ giúp bạn đổi mới không gian văn phòng nhàm chán. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách mới để trang trí một bức tường trần hoặc một cái gì đó mới để thêm vào bức tường, hãy xem xét một bức tường sống. Một bức tường sống thực chất là một bức tường được bao phủ bởi những cây sống. Hoặc được đặt trong những cây riêng lẻ hoặc ghép lại với nhau để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật sống.

4. Cây xanh văn phòng để bàn

Một trong những lợi ích của cây xanh văn phòng để bàn là chúng có kích thước nhỏ và dễ chăm sóc. Với sự chăm sóc tối thiểu, bạn có thể giữ cây xung quanh bàn làm việc hoặc trong các phần khác của văn phòng trong một thời gian rất dài. Chìa khóa để thực hiện điều này là chọn đúng cây.

Dưới đây, một danh sách những loại cây xanh văn phòng để bàn để xem xét cho ban làm việc của bạn. Hãy chắc chắn chọn một hay vài cây đáp ứng nhu cầu của không gian làm việc của bạn. Thưởng thức!

4.1. Cây kim tiền (kim phát tài) để bàn

Cây kim tiền hay kim phát tài là một trong những cây bảo trì thấp nhất mà bạn có thể tìm thấy. Ngoài ra, nó có thể thêm một cảm giác nhiệt đới cho không gian của bạn. Nó có thể sống mà không cần ánh sáng trực tiếp. Rất tốt nếu bạn muốn giữ nó trên bàn mà không ảnh hưởng đến không gian của đồng nghiệp khác.

Cây kim tiền không chỉ chịu được ánh sáng yếu mà còn rất ít khi bỏ lá. Cây sẽ luôn trong trạng thái xanh mướt. Và cẩn rất ít sự chăm sóc. Khi trồng cây kim tiền để bàn, chỉ cần tưới nước 1 tuần/ lần cho cây. Tốt nhất nên tưới khi đất đã khô. Cây chịu hạn tốt nhưng chịu nước kém, kim tiền rất dễ úng khi bị dư nước.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây kim tiền để bàn tại đây.

 

4.2. Cây phát lộc

Cây phát lộc là một loại cây trồng dễ trồng khác. Người trồng đôi khi định hình những cây phát lộc hành những hình thù ngộ nghĩnh như hình xoắn ốc, lọ hoa hoặc thậm chí là trái tim. Cây phát lộc phát triển chậm nên chúng thường giữ được hình dạng khá lâu.

Cây cần ít ánh sáng và có thể phát triển mà không cần đất khi thân cây chìm trong nước. Nhưng đảm bảo mực nước luôn đủ cho cây.

 

4.3. Cau tiểu trâm để bàn

Cau tiểu trâm là một trong những cây trong nhà được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Những lý do cho điều này không thể đơn giản hơn – Nó phát triển mạnh trong nhà và nơi làm việc, nơi các loài khác có thể vật lộn. Và nó cũng là một trong những cây để bàn dễ chăm sóc.

Cau tiểu trâm như những cây dừa thu nhỏ mang lại vẻ xanh mướt, mọt cảm giác dễ chịu. Mặc dù cây có kích thước nhỏ những có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng không khí và đưa vào danh sách 50 cây trong nhà của NASA làm sạch không khí.

Đây là một loại cây tuyệt vời cho người mới bắt đầu hoặc người sưu tập cây trồng trong nhà dài dạn.

 

4.4. Cây lưỡi mèo

Cây lưỡi mèo là một trong những cây để bàn được yêu thích. Cây lưỡi mèo nhìn từ trên xuống trông như một bông hoa đang nở rộ.Cây lưỡi mèo không ưa nắng sáng trực tiếp mà chịu bóng hoàn toàn hoặc bán phần.

Cây sẽ bị cháy lá khi bị nắng chiếu trực tiếp. Nhiệt độ ưa thích của cây từ 18- 26 độ C. Cây ưa mát chịu nóng tốt, chịu rét kém. Nhưng cây sống tốt trong môi trường điều hòa.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây lưỡi mèo tại đây.

 

4.5. Cây kim ngân để bàn

Cây kim ngân để bàn có kích thước nhỏ có kích thước khoảng 1 gang tay người lớn. Cây kim ngân được tạo dáng bính 3, bính 5 và trụ phổ biến vì mang nhiều ý phong thủy tốt.

Cây sống được ở nhiệt độ từ 4°C đến 40°C phát triển thích hợp ở nhiệt độ 18°C đến 26°C. Dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang thì cây vẫn đáp ứng được với điều kiện sinh trưởng và phát triển.

Thỉnh thoảng nên đưa cây ra ngoài trời dưới tán cây lớn với chu kỳ 10 ngày/lần. Như vậy cây sẽ hấp thụ được ánh sáng và phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây kim ngân tại đây.

 

4.6. Cây tiểu hồng môn để bàn

Cây tiểu hồng môn một trong số ít cây nội thất trồng trong nhà có hoa duyên dáng, màu sắc rực rỡ. Thân lá xanh bóng, đầy sức sống, trồng được cả thủy canh.

Cây có nhu cầu nước trung bình, ưa khí hậu mát ẩm. Với những bông hoa màu sắc sẽ tạo nên sự mới lạ cho không gian làm việc. Đối với cây tiểu hồng môn, độ ẩm rất quan trọng với cây/ Khi cây thiểu ẩm khô nước, lá bị khô cháy.

Hồng Môn mang lại cái tên đẹp đẽ hoàn hảo về cả ngôn từ lẫn ý nghĩa. Cây có sắc hồng may mắn dễ trồng ra hoa quanh năm mang lại may mắn ngập tràn.  Đem đến phú quý cho gia chủ và gia đình.

 

4.7. Cây trường sinh để bàn

Cây trường sinh có 2 loại: trường sinh xanh và trường sinh cẩm thạch. Cây được đặc trưng bởi thân thẳng đứng dày với lá bóng, bo tròn. Cây lưu trữ nước trong lá dày của mình, co rút khi hạn hán và đầy đặn khi có nước. Lá thường có màu xanh đậm, nhưng cũng có thể có màu trắng hoặc vàng giống như màu bi. 

Cây chịu ánh sáng trung bình đến mạnh. Chịu được ánh sáng yếu. Không thích hợp cho nắng mạnh, trực tiếp. Tưới nước một hoặc hai lần một tuần, tùy theo vị trí. Tốt nhất nên để hỗn hợp khô gần như hoàn toàn trước khi tưới nước kỹ.

 

4.8. Cây trầu bà

Cây trầu bà có vô số loại: trầu bà thường, trầu bà thái xanh, trầu bà thái vàng, trầu bà sữa, trầu bà lụa,…

Không tốn kém và có sẵn rộng rãi, trầu bà là cây trồng đầu tiên cho nhiều cư dân căn hộ. Những chiếc lá lớn hình trái tim màu xanh lá cây thả tự do trên mép của giỏ treo. Hoặc bạn có thể chọn để đào tạo chúng lên một cột dọc. Trầu bà là hoàn hảo cho người bận rộn. Khi trồng đất cây cần tưới nước hàng tuần. Ngoài ra cây có thể trồng bằng nước. Các loại trầu bà thích ánh sáng gián tiếp và sống khỏe trong môi trường văn phòng. Cây có thể cần cắt tỉa thường xuyên. Bên cạnh đó, nó bảo trì rất thấp và có thể để trên bàn trong thời gian dài mà không cần chăm sóc nhiều.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây trầu bà lụa tại đây

 

4.9. Cây bàng Singapore đề bàn

Cây bàng sing  để bàn đang dần trở thành xu thế được rất nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ chúng không chỉ mang lại cho chúng ta cảm giác thoải mái như được hòa mình vào thiên nhiên. Mà còn mang lại một vẻ đẹp sang trọng, hiện đại. Bàng sing để bàn có kích thước nhỏ nhưng nổi bật với những chiếc lá to tròn, xanh mát. 

Làm cho chậu cây bàng sinh để bàn thêm đặc sắc hơn, bạn có thể rải thêm 1 lớp hạt thanh long. Chỉ sau vài ngày đến 1 tuần, bạn sẽ có những cây cỏ may mắn mọc kín lớp đất bề mặt.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây bàng singapore tại đây

 

4.10. Chọn chậu cho cây để bàn

Cây để bàn thường có kích thước nhỏ chính vì vậy mà chậu trồng cây cũng có kích thước nhỏ. Dù vậy nhưng chúng rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng cũng như chất liệu. Tham khảo các loại mẫu chậu dành cho cây để bàn:

Chậu nhựa thường

Chậu nhựa thông minh: Tramotina

Chậu đất nung: 

Chậu đất nung tráng men

Chậu sành sứ

Chậu xi măng

Lọ thủy tinh ( dành cho cây trồng nước, thủy canh)

5. Cây xanh văn phòng đặt sàn

Văn phòng là nơi làm việc, nơi cần rất nhiều sự tập trung cả ngày. Vậy làm thế nào để công việc hiệu quả hơn? Mọi người có thể giảm bớt căng thẳng, thỏa mái tập trung làm việc? 

Theo khoa học đã chứng minh thì màu xanh lá cây sẽ giúp cho con người giảm căng thẳng mỏi mệt, cải thiện tâm trạng được tốt hơn. Màu xanh làm dịu mắt và tăng khả năng tập trung. Con số cây cảnh văn phòng mang lại giúp tăng 20% trí nhớ và 15% sự tập trung. Do vậy cây xanh văn phòng là một phần không thể thiếu đối với mỗi công ty.

Việc bố trí cây xanh đặt sàn tùy thuộc vào mỗi ví trí và khu vực mà bố trí khác nhau. Sao cho phù hợp với không gian và đáp ứng được nhu cầu đặt ra mà không ảnh hưởng quá nhiều. Và điều quan trọng nhất là cây xanh dễ chăm sóc, không đòi hỏi cao và có sức sống mạnh.

5.1. Bố trí cây xanh tại góc phòng, góc không gian

Đây là vị trí được lựa chọn để đặt chậu cây xanh ở góc phòng giúp cho không gian được tối ưu và che lấp những góc xấu của phòng. Đồng thời, mang lại mảng xanh cho phòng làm việc. 

Khi đặt cây xanh ở phòng làm việc thay cho những vật liệu trang trí nội thất khác làm cho căn phòng thêm sinh động và thêm phần sức sống. Những góc cạnh cứng ngắt, những đường nét vuông vức được làm mềm đi bởi nét đẹp cây xanh. 

Tùy vào sở thích và diện tích trồng mà chọn cây đơn lẻ trong chậu hay phối kết tạo thành một mảng xanh lớn. 

 

5.2. Bố trí cây xanh dọc hành lang công ty, văn phòng

Một văn phòng hay công ty sẽ gây được ấn tượng mạnh cho khách hàng cũng như đối tác khi có một mảng xanh bắt mắt và hòa hợp với tổng thể. Cây xanh dọc hành lang, lối đi giúp tăng sự trải nghiệm sự thoải mái của nhân viên, khách hàng và đối tác khi tới công ty, văn phòng. Và đây cũng là nơi mà cây được nhận nhiều ánh sáng nhất, cây phát triển tốt nhất.

Đối với lối đi giữ các dãy bàn làm việc thì cây sẽ không nhận được nhiều ánh sáng như hành làng, lối đi bên ngoài. Nên chọn những cây xanh văn phòng có sức sống cao và chịu bóng tốt, tán lá hẹp. Cây xanh giữa các dãy là một vách ngăn cách không gian tự nhiên. Đồng thờ, cung cấp độ ẩm và thanh lọc một phần không khí trong văn phòng làm việc.

 

Cách chọn lựa cây đặt sàn cũng tương tự như cây để bàn. Tuy nhiên, cây có kích thước lớn hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn. Và cách bày trí và chọn lựa chậu cũng đa dạng hơn, sự phối kết  đặc sắc hơn. Ngoài việc chọn lựa những cây kể trên với kích thước lớn, bạn có thể chọn thêm nhiều mẫu cây sau đây:

5.3. Cây đại phú gia

Cây có thân tròn, mập mạp. Lá đại phú gia to xanh mướt uốn cong ở đầu, tỏa đều từ gốc, có cuống ôm thân, màu xanh bóng. Cây có lá to nên được đặt ở vị trí ít người qua lại.

Khi trồng cây trong văn phòng ít ánh sáng mặt trời, lá có màu xanh sậm hơn, nhu cầu tưới nước cũng ít hơn so với đặt ngoài trời. Cây phát triển chậm nhưng luôn giữ được vẻ xanh tươi và ít khi cây bỏ lá.  

Đại Phú Gia  chiều cao trung bình từ 1 – 2m được trồng trong chậu riêng lẻ hay trồng phối kết với những loài cây khác thành 1 bồn dài.

 

5.4. Cây trúc bách hợp

Cây Trúc Bách Hợp giúp thanh lọc không khí và hút mọi bụi bẩn để mang lại bầu không khí trong lành. Từ đó giúp tập trung tinh thần để xua đi mệt mỏi, căng thẳng trong công việc.

Trúc bách hợp là biểu tượng hình ảnh người anh hùng mạnh mẽ dù cho gặp nhiều khó khăn vẫn không hề bị khuất phục. Thế nên người ta thường trồng hy vọng rằng sẽ luôn có sức mạnh để có thể vượt qua mọi khó khăn và mệt mỏi trong công việc lẫn cuộc sống.

Cây có màu sắc tươi sáng chịu bóng rất dễ chăm sóc và không đòi hỏi nhiều. Đây cũng là 1 trong những cây xanh văn phòng được ưa chuộng.

 

5.5. Cây hạnh phúc

Không chỉ làm đẹp không gian sống, cây Hạnh Phúc còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành. Cây giúp gia tăng các mối quan hệ của chủ nhân sở hữu chúng.

Thời gian gần đây, cây xanh văn phòng ngày càng được nhiều người yêu thích và săn đón bởi chúng không chỉ có hình dáng và màu sắc tinh tế. Mà còn có tính ứng dụng cao trong cuộc sống cũng như mang ý nghĩa phong thủy cho người trồng. Cây hạnh phúc là một trong số đó, với hình thái đặc trưng, cùng những tác dụng tuyệt vời.

Hạnh phúc có tán lá sum suê, xanh bóng  buông lơi. Cây tạo cảm giác tươi mới, là một lựa chọn mới cho cây xanh văn phòng.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây hạnh phúc tại đây.

Những loại cây xanh văn phòng cũng được yêu thích trồng làm cây trong nhà. Cùng ban công xanh tham khảo thêm nhiều loài cây xanh văn phòng, cây trong nhà khác nhé:

 

6. Tường xanh

Một bức tường sống có lợi ích không chỉ đẹp và bắt mắt, mà còn có thể thanh lọc không khí của bạn, giảm căng thẳng và thậm chí là tiếng ồn nền trong phòng của bạn. Cần thuyết phục hơn rằng một bức tường sống là một bổ sung tuyệt vời cho nơi làm việc của bạn?

6.1. Tường xanh trong không gian nhà ăn công ty

Nếu bạn đủ may mắn để có nhiều ánh sáng trong nhà bếp, hãy xem xét một bức tường sống như thế này từ cuộc sống rực rỡ. Bức tường sống tạo ra tuyên bố này có một mảng cây xanh như một phông nền tuyệt đẹp cho không gian trung tính.

Khi quyết định lắp đặt một bức tường sống, hãy xem xét các cây cần sự chăm sóc tương tự. Vì bạn sẽ tưới nước và bón phân cho chúng cùng một lúc. Cây leo và uốn lượn như pothos hoặc philodendron là những lựa chọn khởi đầu tuyệt vời.

6.2. Giỏ treo

Bạn muốn tạo lại diện mạo mà không cần vất vả để tạo ra một màn hình lớn? Bức tường thực vật đáng yêu này sử dụng giỏ dây treo trên tường để thể hiện nhiều loại cây dễ chăm sóc khác nhau như pothos. Ý tưởng này có thể được tái tạo với gần như bất kỳ loại giỏ nào (chỉ cần đừng quên lớp lót nhựa) và một vài móc treo tường.

Ý tưởng này cũng tốt hơn cho những ai không muốn dành thời gian cắt tỉa và cập nhật bức tường sống của họ. Một bức tường sống gắn trên tường có thể đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và thời gian để theo kịp. Vì vậy một bức tường sống với các chậu cây riêng lẻ có thể dễ dàng hơn cho người có thời gian hạn chế.

6.3. Bức tranh nghệ thuật

Màn hình tường sống này thực sự là một tác phẩm nghệ thuật. Được làm từ hỗn hợp rêu, cây không khí và cây xanh khác, bức tường sống này là một trong những thứ bắt mắt nhất trong danh sách của chúng tôi.

Khi nói đến việc chọn một chậu cho bức tường sống của bạn, hãy suy nghĩ về những gì kết hợp tốt với trang trí văn phòng. Tường sống có thể được tạo ra bằng gỗ, nút chai, kim loại và nhiều thứ khác, và có thể dễ dàng được thiết kế để pha trộn với diện mạo và cảm giác của văn phòng của bạn.

Bằng nhiều cách khác nhau, nhiều ý tưởng mới mẻ, hãy sáng tạo cho không gian làm việc trở nên thú vị. Từ những loài cây đơn thuần nhất, những loài cây mà bạn chưa từng nghĩ tới như: rêu và cây không khí. Một bức tranh độc nhất sẽ được tạo ra với màu sắc riêng người chủ văn phòng, công ty.

Những điều cần lưu ý khi làm tường xanh

Bức tường xanh không chỉ hướng đến yếu tố thẩm mỹ mà còn mang lại sự mềm mại cho không gian. Tùy thuộc vào không gian mà bố trí thiết kế vườn tường sao cho hợp lý và phù hợp với bố cục tổng thể.

Cây xanh trên bức tường xanh thường phải cùng nhu cầu về nước, ánh sáng và kích thước. Cây có sức sống cao, khỏe mạnh ít bị sâu bệnh, chịu bóng tốt.

Phối kết nhiều loại cây để tạo ra những mảng màu bắt mắt và độc đáo phủ kín bức tường. Đồng thời, đảm bảo được tính mĩ quan cho bức tường không ẩm mốc hay xuống cấp. Những bức tường phải được chống thấm, chống ẩm kĩ càng và cấu trúc của giàn phải cứng cáp đảm bảo độ an toàn. Và thách thức của cách mang mảng xanh đến cho không gian làm việc này làm sao để cây luôn khỏe và xanh tươi.

Ban công xanh sẽ hỗ trợ bạn để có một không gian xanh trong nhà hay trong công ty như bạn mong muốn. Và bạn chỉ cần tận hưởng vẻ đẹp của chúng mỗi ngày đi làm.

Nguồn: bancongxanh.com
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status