[Ad.] Cách chăm sóc và kỹ thuật trồng cây kim ngân lượng

kim ngân lượng

Về mặt phong thủy cây Kim ngân lượng mang ý nghĩa chiêu tài lộc, đem lại may mắn. Chính vì vậy mà loài cây này, rất được ưa chuộng nhất là vào dịp tết. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Kim ngân lượng như thế nào để cây luôn khỏe?

1. Tìm hiểu một số điều cơ bản về cây Kim ngân lượng

- Kim ngân lượng là một cây bụi nhỏ thường xanh thẳng đứng, cao 0.6 – 1.8 m. Trong tự nhiên, cây mọc dưới tán cây của những cây khác. Thân cây kim ngân lượng thường phân nhánh ở phần trên của cây.

- Lá kim ngân lượng kép màu xanh lục, dầy, sáng bóng. Kim ngân lượng có quả chín to 7 – 8mm, khi chín màu đỏ tươi, sáng bóng, rủ xuống trông rất đẹp. 

- Hoa nở vào giữa mùa hè, từ tháng 4-5 dày đặc quanh thân như những hạt châu sa. Quả hình tròn, nhỏ xíu như hạt trân châu. Quả Kim ngân lượng lúc còn non màu xanh nhạt, xanh vàng, sáng bóng, tụ lại thành chùm trĩu cây.

- Quả rất bền, từ khi đậu quả đến khi rụng cũng phải đạt 4-5 tháng. Quả thường chín vào tháng 9-12 hàng năm, đỏ mọng.

2. Kim ngân lượng được chăm sóc ra sao?

- Kim ngân lượng chịu bóng, dáng cây, lá quả đẹp. Cây có nhiều tác dụng trong trang trí cũng như đem lại ý nghĩa đặc biệt với người trồng.

- Cây thường được trồng trong chậu đứng hoặc chậu sứ nhỏ để bàn trang trí nội, ngoại thất. Cây dễ thích nghi với mọi điều kiện.  Việc chăm sóc cây kim ngân lượng  không quá khó. Nhưng để cây khỏe mạnh, trĩu quả cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

- Ánh sáng mặt trời: cây chịu bóng, ưa ánh sáng nhẹ. Nên đảm bảo cây đặt ở vị trí có đủ ánh sáng, tránh ánh nắng quá gắt.

- Nhiệt độ: Thích hợp ở vùng khí hậu ấm áp, môi trường trong nội thất thoáng mát.

- Đất trồng: Chọn loại đất tơi xốp, dễ thoát nước, có đầy đủ chất dinh dưỡng.

- Nước: Cần tưới thường xuyên nhất là vào mùa nóng. Tuy nhiên vào mùa lạnh hay trồng cây ở phòng máy lạnh thì  nên tưới ít hơn. Tưới định kỳ 2- 3 ngày/ lần, tùy vào giá thể trồng.

- Để cây phát triển tốt cần bổ sung phân bón kịp thời cho cây bằng các loại phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chậm tan.

- Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây. Cây kim ngân lượng thường mắc các bệnh phấn trắng, khi thấy cây có biểu hiện này, dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

3. Kỹ thuật trồng cây Kim ngân lượng

Nhân giống bằng gieo hạt. Cây con mọc từ hạt cần tốn nhiều thời gian và mất nhiều công chăm sóc. 

Nguồn: bancongxanh.com
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status